Hội thảo Dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc tại Việt Nam

Hội thảo Dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc tại Việt Nam - ảnh 1
Toàn cảnh hôi thảo. nguồn: vaac.gov.vn
(Cinet – PCMT) – Ngày 9/12, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo Dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc.
Hội thảo được tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc trong thời gian qua, cũng như xác định rõ các bất cập, khó khăn tồn tại và tìm giải pháp khắc phục cho những năm tới.
Hội thảo có sự tham dự của  TS. Masaya Kato, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cùng đại diện Lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, Viện Pasteur TP.HCM, và đại diện của 8 tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Yên Bái, Thái Nguyên, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về việc theo dõi HIV kháng thuốc ở người lớn điều trị ARV trên 36 tháng ở Việt Nam; Lây truyền HIV  kháng thuốc; Theo dõi HIV kháng thuốc ở trẻ em điều trị ARV phác đồ bậc 1 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh; Mô hình ước tính HIV kháng thuốc tại Việt Nam; dữ liệu HIV kháng thuốc toàn quốc và thảo luận về kế hoạch theo dõi HIV kháng thuốc trong tương lai. 
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Điều trị ARV làm giảm các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan đến HIV cho người bệnh, đồng thời làm giảm đáng kể mức độ lây truyền HIV. Tuy nhiên, việc mở rộng điều trị ARV với phác đồ chuẩn và điều trị lâu dài cũng làm xuất hiện và lan truyền các chủng HIV kháng thuốc (HIVKT) trong cộng đồng. Sự lan truyền HIVKT là một trở ngại lớn cho việc điều trị ARV trong tương lai, làm giảm hiệu quả của phác đồ điều trị chuẩn và hạn chế khả năng lựa chọn các phác đồ thay thế. Do đó, cùng với việc mở rộng tiếp cận điều trị ARV thì vấn đề theo dõi giám sát sự lan truyền HIVKT là rất quan trọng.
TS. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng Phòng Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã trình bày báo cáo về các hoạt động dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015. Báo cáo cho biết: Ngưỡng HIV kháng thuốc lây truyền có xu hướng tăng lên nhưng hiện vẫn nằm trong mức độ thấp- trung bình. Các chỉ số cảnh báo sớm HIV kháng thuốc chung cho các cơ sở đã đạt mục tiêu của WHO nhưng vẫn còn một số cơ sở không đạt được mục tiêu của WHO. Tỷ lệ HIV kháng thuốc Việt Nam còn ở mức độ thấp, tỷ lệ duy trì điều trị và dự phòng HIV kháng thuốc đạt ở mức cao. Có sự xuất hiện các chủng HIV đa kháng, vì vậy cần tiếp tục duy trì các hoạt động Dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc định kỳ. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc: Kinh phí cho điều tra giám sát HIV kháng thuốc hầu hết do các tổ chức quốc tế tài trợ nên thiếu chủ động và bền vững. Công tác này đòi hỏi kinh phí lớn và kỹ thuật rất cao nên không dễ dàng thực hiện thường xuyên. Việc lấy mẫu, chiết tách, vận chuyển, bảo quản mẫu đòi hỏi nhiều công sức và kỹ thuật cao. Cơ sở vật chất cho việc lưu mẫu, chiết tách huyết tương còn thiếu tại nhiều tỉnh, thành phố, nguồn điện nhiều khi không ổn định ảnh hưởng chất lượng mẫu lưu.
Cũng tại Hội thảo, TS. Masaya Kato, Chuyên gia tổ chức Y tế thế giới cho biết sự cần thiết thực hiện giám sát HIV kháng thuốc tại tất cả các quốc gia. Hiện nay trên thế giới đã có 67 quốc gia triển khai HIV kháng thuốc với 510 giám sát HIVKT được thực hiện. Hoạt động này nhằm: Đảm bảo điều trị ARV có hiệu quả trong ức chế vi rút để duy trì lợi ích về điều trị và dự phòng, hướng tới mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác); HIVKT có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các phác đồ hiện đang sử dụng; Hoạt động này cũng cung cấp số liệu cho các nhà hoạch định chính sách quốc gia và toàn cầu để xây dựng hướng dẫn về điều trị ARV và tạo cơ hội để xác định các vấn đề trong quá trình triển khai chương trình và đưa ra các giải pháp để giải quyết. Ông cũng cho biết chiến lược của WHO về HIVKT gồm: Giám sát về EWI, PDR và ADR là các ưu tiên và Ba năm giám sát một lần cung cấp thông tin cho hành động.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác