Hưng Yên: Sẽ mở thêm 3 cơ sở điểu trị và 2 điểm cấp phát thuốc Methadone trong năm 2015

Hưng Yên: Sẽ mở thêm 3 cơ sở điểu trị và 2 điểm cấp phát thuốc Methadone trong năm 2015 - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Hiện nay tỉnh Hưng Yên đã thành lập được 2 cơ sở điều trị với 510 bệnh nhân tham gia điều trị (đạt gần 70% kế hoạch). Dự kiến,trong năm 2015, tỉnh Hưng Yên sẽ mở thêm 3 cơ sở điều trị và 2 điểm cấp thuốc Methadone để những người nghiện chích ma tuý dễ dàng tiếp cận.
Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, đến hết tháng 2/2015, toàn tỉnh phát hiện 1.815 người nhiễm HIV. Trong đó, 705 người đã tử vong, 1.110 người hiện còn sống.
Hưng Yên đã triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone từ cuối năm 2013. Với việc tuân thủ đúng các tiêu chí lựa chọn địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực... nên sau 1 năm triển khai tại 2 cơ sở là Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu, công tác điều trị Methadone đã có hiệu quả rõ rệt trên tất cả các mặt: Sức khỏe người được điều trị, kinh tế - xã hội, an ninh trật tự. Hiện nay đã có 510 bệnh nhân tham gia điều trị. Bên cạnh việc triển khai điều trị, công tác quản lý, bảo quản thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone miễn phí kết thúc vào tháng 10.2014, từ tháng 11 năm nay bắt đầu triển khai thu phí của bệnh nhân. Việc thu phí được thực hiện theo nguyên tắc thu đủ bù chi, không tính lợi nhuận. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả việc điều trị trong thời gian tới, tạo điều kiện để người nghiện dễ dàng tiếp cận với dịch vụ, tỉnh Hưng Yên đã có kế hoạch mở thêm 3 cơ sở điều trị và 2 điểm cấp thuốc Methadone.
Hiện nay, UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS với tổng mức đầu tư hơn 166 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, ngân sách địa phương chiếm phần lớn với gần 47% tương đương với hơn 78 tỷ đồng.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác