Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy 2015 “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy”

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy 2015 “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy” - ảnh 1
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.
Nguồn: molisa.gov.vn
(Cinet – PCMT)- Ngày 19/6/2015, Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2015 với chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy” tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc.
Buổi lễ có sự tham dự Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Thị Hải Chuyền, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, đại diện Văn phòng UNODC tại Việt Nam - ông Christopher Batt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang và 1000 đại biểu đại diện cho cán bộ, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nêu rõ hiện nay tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát. Số vụ các cơ quan chức năng bắt giữ về sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy năm sau luôn cao hơn năm trước; số người nghiện ma túy liên tục gia tăng. Đến năm 2014, cả nước có hơn 200.000 người nghiện, bình quân mỗi năm tăng khoảng 6%. Nghiện ma túy đã xuất hiện ở mọi thành phần xã hội, song chủ yếu tập trung ở lớp trẻ với 76% người nghiện dưới 35 tuổi.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, tệ nạn ma túy đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một bộ phận dân cư, sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội; là nguyên nhân hàng đầu làm lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C và hơn 50% trường hợp nhiễm HIV được phát hiện có nguyên nhân do tiêm chích ma túy.
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng nhấn mạnh về sự cần thiết tham gia của toàn xã hội trong việc tham gia tích cực công cuộc phòng, chống ma túy. Tất cả mọi người hãy nói không với ma túy; Tránh xa ma túy; Không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các chất ma túy; Không tỏ thái độ kỳ thị, xa lánh đối với người nghiện và gia đình họ; Các cấp chính quyền, đoàn thể thông tin đầy đủ các hình thức, dịch vụ điều trị, cai nghiện trên địa bàn; Động viên, khuyến khích và tạo cơ hội cho người nghiện tham gia các hoạt động ở cộng đồng; Ủng hộ và tạo điều kiện cho người cai nghiện và gia đình họ được tham gia các chương trình học nghề, vay vốn, việc làm, tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện.
Năm 2015, Thông điệp của Liên Hợp quốc nhân ngày quốc tế phòng, chống ma túy (26/6) là “Hãy xây dựng cuộc sống, bản sắc và cộng đồng không có ma túy”. Thông điệp này đã được cụ thể hóa tại Việt Nam với chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy”. Điều này khẳng định, vai trò của sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống ma túy. Trong đó, không chỉ là việc đấu tranh tố giác tội phạm ma túy, nói không với ma túy… mà còn là sự chung tay của các cấp chính quyền, địa phương, và cả cộng đồng trong việc tạo cơ hội giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Liên hợp quốc tế, Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc để xây dựng những phương pháp điều trị hiệu quả về mặt y tế và phù hợp với pháp luật, phù hợp với các chuẩn mực về quyền con người và các công ước Quốc tế.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thể hiện quan điểm của Đảng, Chính phủ đối với công tác phòng, chống ma túy. Ghi nhận sự cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cả cộng động chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác