Huy động nguồn lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS

Huy động nguồn lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Huy động nguồn lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm là vấn đề quan trọng được đề cập tại hội thảo khu vực miền Nam với chủ đề “Đại biểu dân cử với chính sách pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm” do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức ngày 29/8 tại TP Hồ Chí Minh
Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh các nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm ở nước ta liên tục bị cắt giảm. Cụ thể, năm 2013, dự án lớn nhất cho chương trình can thiệp dự phòng, bơm kim tiêm, bao cao su và methadone do Ngân hàng Thế giới và DFID tài trợ đã bị cắt giảm. Dự án của PEPFAR và của Quỹ toàn cầu đến năm 2016, 2017 sẽ kết thúc.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 17/7/2014, số trường hợp nhiễm nhiễm HIV hiện còn sống là 218.820 người, số bệnh nhân AIDS hiện tại là 68.882 người, số người nhiễm HIV đã tử vong 72.293 trường hợp. Nghiện chích ma túy vẫn là đối tượng lây nhiễm HIV/AIDS nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta vẫn chủ yêu dựa vào nguồn viện trợ nước ngoài với 100% thuốc Methadone, 95% thuốc ARV từ nguồn viện trợ.
Trong bối cảnh đó, vấn đề huy động nguồn lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm là chủ đề được các địa biểu quan tâm, cụ thể là việc tập trung kinh phí phòng chống HIV/AIDS cho các tỉnh, thành phố trọng điểm, những vướng mắc khi thực hiện các chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy và phòng, chống mại dâm…
Theo bà Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả cao và bền vững cần chuyển đổi chương trình phòng, chống HIV/AIDS chủ yếu dựa vào viện trợ sang lồng ghép với hệ thống y tế, phân cấp và dựa vào ngân sách trong nước.
Thời gian qua, Bộ Y tế đã khẩn trương xây dựng Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2020. Cũng theo bà Hương, thời gian tới, Cục phòng chống AIDS sẽ đề xuất Chính phủ xây dựng "Chương trình Mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020" nhằm tăng cường kinh phí, nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác