Kết nối các tổ chức dân sự Việt Nam trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Kết nối các tổ chức dân sự Việt Nam trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Hội nghị gặp mặt thường niên diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác phòng, chống AIDS (VCSPA) 2014 lần thứ 7 diễn ra từ 12-14/11/2014
Gặp mặt thường niên 2014 là cuộc gặp mặt lần thứ 7 của diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác phòng, chống AIDS (VCSPA), do Ban Điều hành VCSPA, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS – Dự án hợp phần Vusta và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đồng tổ chức. Ngày 12/11, hội nghị gặp mặt thường niên VCSPA lần thứ 7 đã khai mạc tại Đà Nẵng.
Ngoài các thông tin cập nhật về các lĩnh vực liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, hội nghị còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, xác định các ưu tiên về vận động chính sách nhằm tăng cường tính bền vững của các tổ chức cộng đồng; tạo cơ hội để các nhóm kết nối, giao lưu, giúp nhau hòa nhập cuộc sống, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng.
Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Mạng lưới Vì Ngày mai Tươi sáng (BFN+) sáng lập vào năm 2007. Đến nay, diễn đàn có hơn 300 nhóm/tổ chức thành viên bao gồm: các tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, nhóm tự lực của người nhiễm HIV, người sử dụng ma tuý, người lao động tình dục, bạn tình âm tính của người sử dụng ma tuý và người nhiễm HIV, các nhóm tôn giáo, thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước. Diễn đàn là nơi kết nối các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, góp phần vào những hiệu quả tích cực trong ứng phó quốc gia về HIV/AIDS.
Đến với Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS, các tổ chức xã hội dân sự cho thấy đã nhận thức được vai trò của họ trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS qua việc mạnh dạn đề đạt ý kiến, chia sẻ các kinh nghiệm, chủ động tham gia vào các phiên thảo luận, xây dựng các chương trình kế hoạch, định hướng của VCSPA cũng như các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của mạng lưới và cộng đồng.
Trong khuôn khổ hội nghị, Ban Quản lý dự án thành phần VUSTA cũng tổ chức các phiên hội thảo về các chủ đề như: Các sáng kiến nhằm đảm bảo tính bền vững của các nhóm tự lực; Các rào cản trong tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, điều trị HIV, điều trị nghiện, điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các dịch vụ y tế và xã hội khác; Các sáng kiến tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ; Các sáng kiến khuyến khích cộng đồng sử dụng dịch vụ; Các sáng kiến vận động chính sách…
Tại Việt Nam, trong 07 năm qua, số lượng bệnh nhân nhiễm mới HIV và tử vong do AIDS liên tục giảm. Để đạt được các mục tiêu trong chương trình 90-90-90 mà Chính phủ đã cam kết mới đây đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội trong đó có các tổ chức xã hội dân sự, chính quyền các cấp, bản thân người bệnh và gia đình trong công tác phòng, chống HIV/AIDS./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác