Khai trương cở sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Đắk Nông

Khai trương cở sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Đắk Nông - ảnh 1
Lễ cắt băng khai trương cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của 
tỉnh Đắk Nông
(Cinet – PCMT)- Sáng ngày 7/8/2015, tỉnh Đắk Nông đã khai trương cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đầu tiên tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh.
Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là một liệu pháp điều trị hiệu quả, được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương trên cả nước hiện nay. Ưu điểm của thuốc Methadone là sử dụng bằng đường uống, có kiểm soát, giá thành rẻ, giúp người nghiện giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện, từ đó, giúp người nghiện cai nghiện và góp phần vào công tác dự phòng điều trị HIV/AIDS.
Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cũng là cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh Đắk Nông đi vào hoạt động. Được biết, để đảm bảo công tác tiếp nhận và điều trị cho người bệnh, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã cải tạo, sửa chữa 3 phòng chuyên môn với đầy đủ các khu vực như: phòng đón tiếp, đăng ký, tư vấn, khám bệnh; phòng xét nghiệm; phòng cấp phát thuốc Methadone; kho bảo quản thuốc theo đúng quy định của ngành y tế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực, trang thiết bị cũng được bố trí đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu khám và điều trị của người dân
Việc triển khai điều trị bằng thuốc Methadone sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu; giảm thiểu tình trạng vi phạm trật tự xã hội; giúp người nghiện ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Dự kiến, năm 2016, tỉnh sẽ mở 1 cơ sở cấp phát thuốc Methadone cho nghười nghiện các chất dạng thuốc phiện tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jut. Sau năm 2016, tùy theo tình hình thực tế, nếu số lượng bệnh nhân tăng thì ngành y tế sẽ xem xét mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại các huyện còn lại để đảm bảo người nghiện các chất dạng thuốc phiện được tiếp cận và tham gia điều trị.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác