Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức cai nghiện tự nguyện

(Cinet – PCMT)- Nhằm góp phần giảm tỷ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện và gia đình tiếp cận các dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện; giúp người nghiện có cơ hội từ bỏ ma túy trở thành người có ích cho xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, UNDN tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Khánh Hòa”.
Theo thống kê của Công an tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 15-5, số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh có hồ sơ quản lý là 1.033 đối tượng. Toàn tỉnh có 8/9 huyện, thị xã, thành phố có người nghiện ma túy. Trong đó, 88 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy; 19 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy.
Hiện nay, công tác điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Khánh Hòa bằng 2 hình thức: cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện. 5 năm qua, trung tâm đã tổ chức cai nghiện phục hồi cho hơn 400 lượt người nghiện ma túy, trong đó, hơn 100 lượt người cai nghiện tự nguyện. 100% đối tượng được cắt cơn giải độc, chữa bệnh, được tham gia lao động trị liệu, được tuyên truyền giáo dục chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước và được tư vấn nghề, hướng nghiệp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.
Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức cai nghiện tự nguyện - ảnh 1
Các hoạt động của Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Khánh Hòa.

Theo đề án “Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Khánh Hòa” vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, năm 2015 sẽ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tổ chức tiếp nhận 150 lượt người nghiện đến cai nghiện tự nguyện. Từ năm 2016 trở đi sẽ tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất để thường xuyên tiếp nhận điều trị cho 200 lượt người nghiện cai nghiện tự nguyện hàng năm. Chất lượng cai nghiện tự nguyện sẽ được nâng lên. Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Khánh Hòa đa dạng hóa các dịch vụ phục vụ cho hoạt động cai nghiện tự nguyện như: dịch vụ cắt cơn, giải độc, tư vấn, phục hồi sức khỏe, dịch vụ cai nghiện tự nguyện trọn gói... Đề án cũng đưa ra các giải pháp để tăng cường nguồn nhân lực, lộ trình thực hiện nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị tại trung tâm...
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác