Khánh Hòa: triển khai thí điểm điều trị bằng Methadone vào cuối tháng 7/2014

Khánh Hòa: triển khai thí điểm điều trị bằng Methadone vào cuối tháng 7/2014 - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Dự kiến, tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai thí điểm điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại TP Nha Trang vào cuối tháng 7/2014
Theo thống kê của tỉnh Khánh Hòa, tới thời điểm hiện tại, số người số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh có hồ sơ quản lý hơn 1.100 người. Trong đó, TP. Nha Trang nhiều nhất với hơn 600 người. Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục tăng và phức tạp, 67,98% đối tượng phạm tội là thanh niên.
Từ những kết quả tích cực trong việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng như tại trên 30 tỉnh, thành phố trên cả nước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thí điểm chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại TP Nha Trang trong năm 2014 và 2015. Mục tiêu của chương trình này nhằm góp phần làm giảm lây nhiễm HIV cũng như một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện và từ nhóm nghiện các chất dạng thuốc phiện ra cộng đồng; cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện.
Về lộ trình thực hiện, trong 2 năm, tỉnh sẽ triển khai thí điểm một cơ sở điều trị Methadone tại TP. Nha Trang. Sau năm 2015, tiếp tục duy trì cơ sở điều trị tại Nha Trang, đồng thời xem xét tính hiệu quả để nhân rộng mô hình tại một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Số lượng người nghiện được điều trị khoảng 400 người/ngày.
Đối tượng tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại TP. Nha Trang phải đáp ứng đủ các quy định như: người nghiện các chất dạng thuốc phiện; có nơi cư trú rõ ràng; tự nguyện tham gia và cam kết tuân thủ điều trị; không thuộc đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật. Đối với những người chưa đủ 16 tuổi, chỉ được điều trị sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.
Tuy nhiên, chương trình điều trị này đạt được hiệu quả mong muốn cần có sự vào cuộc, chung sức của các cấp, các ngành và cả cộng đồng./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác