Lai Châu: Hoàn thành sớm chỉ tiêu điều trị Methadone

Lai Châu: Hoàn thành sớm chỉ tiêu điều trị Methadone - ảnh 1
Bệnh nhân uống methadone tại trạm y tế xã Bum Tở, Lai Châu
 Nguồn: baolaichau
(Cinet – PCMT)- Tỉnh Lai Châu hoàn thành sớm chỉ tiêu điều trị Methadone mà tỉnh được Chính phủ giao trong năm 2015, cụ thể, điều trị cho 1.919/1.700 bệnh nhân, đạt 113% kế hoạch.
Trong các ngày từ 05-07/10/2015, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế do Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra việc triển khai hoạt động điều trị Methadone trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Lai Châu. 
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lai Châu, tính đến tháng 9/2015 lũy tích các trường hợp nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh là 3.135 người, số nhiễm HIV còn sống được quản lý là 1.803 trường hợp, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 700 người, số trường hợp phát hiện HIV (+) trong năm 2015 là 234 người và tỷ lệ nhiễm HIV còn sống/tổng dân số là 0.42%.
Toàn tỉnh Lai Châu có 3.327 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó tập trung chủ yếu tại các huyện Sìn Hồ (691 trường hợp), Mường Tè (629 trường hợp), Phong Thổ (625 trường hợp), Than Uyên (535 trường hợp).
Về công tác điều trị Methadone, Đề án “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone” được triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ tháng 9/2013. Tính đến tháng 5/2015, toàn tỉnh đã có 8 cơ sở điều trị và 24 cơ sở cấp phát thuốc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone theo đúng mục tiêu cụ thể của Đề án đã đưa ra. Với mục tiêu giảm tỷ lệ chích Heroin và các chất dạng thuốc phiện bằng điều trị Methadone, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện chích, cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng bền vững, Đề án “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone” đã thực hiện được các nội dung như: Thành lập các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc; tổ chức tập huấn, đào tạo, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ trang thiết bị...
Tính đến thời điểm hiện nay, 8/8 huyện, thị đã triển khai điều trị Methadone với 1.919 bệnh nhân (chiếm 57.7% tổng số người nghiện tại địa phương) tham gia. Các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS như điều trị ARV, xét nghiệm HIV, điều trị Lao/HIV và điều trị Methadone đã được triển khai lồng ghép tại tuyến huyện, thị. Việc phân cấp điều trị Methadone và các hoạt động giảm tác hại đã góp phần làm giảm tốc độ lây nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt trong nhóm nghiện chích ma túy (giảm từ 28% năm 2013 xuống còn 11% năm 2015).
Với 1.919 bệnh nhân được điều trị Methadone, Lai Châu cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu điều trị được Chính phủ giao trong năm 2015. Đồng thời góp phần thực hiện thành công 4 mục tiêu cụ thể của đề án “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone” của tỉnh trong giai đoạn 2012-2015, bao gồm: Tăng tỷ lệ điều trị Methadone từ 0% năm 2012 lên 70% vào năm 2015 cho các đối tượng nghiện;Triển khai thí điểm điều trị thay thế bằng thuốc Methadone tại 2 điểm:Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu và Trung tâm Y tế huyện Tam Đường trong năm 2012 và triển khai hoàn chỉnh 8 điểm toàn tỉnh vào năm 2014; Giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng tham gia điều trị; Giảm tần suất sử dụng và tiến tới ngừng sử dụng các chất dạng thuốc phiện trong nhóm đối tượng tham gia điều trị.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác