Lai Châu: tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy

Lai Châu: tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy - ảnh 1
Tuyên truyền PCMT cho bà con dân tộc. ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Thực hiện Quyết định số 1203/QĐ-TTg, ngày 31/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015, Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” huy động sự tham gia rộng rãi, tích cực của các tổ chức xã hội, quần chúng nhân dân trong phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tỉnh Lai Châu đã tích cực triên khai các hoạt động phòng, chống ma túy tại địa phương, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy”, phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”.
Về hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy
Hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy được tỉnh Lai Châu triển khai đồng bộ với nhiều hình thức phù hợp với nhận thức và phong tục tập quán của từng dân tộc như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; giới thiệu điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt; thành lập đoàn công tác tuyên truyền, nói chuyện với hàng nghìn lượt dân về hoạt động phòng, chống ma túy; vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức mít tinh, diễu hành... từ đó từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong hoạt động phòng, chống ma túy.
Các Đồn Biên phòng phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức được 906 buổi tuyên truyền về PCMT cho hơn 50.000 lượt người dân các xã biên giới..
Về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy
Lai Châu: tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy - ảnh 2
Ra quân triệt phá cây thuốc phiện. Nguồn: baolaichau

Lực lượng công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền trong việc điều tra, rà soát, phá nhổ các diện tích trồng và tái trồng cây thuốc phiện. Đồng thời, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng tham gia phát hiện tố giác tội phạm, kết hợp với sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ nắm tình hình, rà soát các đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy, đấu tranh triệt phá hiệu quả.
Lai Châu được xem là địa bàn trọng điểm tái trồng cây thuốc phiện trên cả nước. Tính riêng năm 2014-2015, lực lượng chức năng đã phá nhổ 94.000 m2 cây thuốc phiện, trong đó tập trung chủ yếu ở những khu rừng già thuộc khu vực huyện Mường Tè.
Với vị trí thuận lợi, tỉnh Lai Châu là địa bàn thường được tội phạm lợi dụng trung chuyển ma túy từ Sơn La, Điện Biên, Yên Bái đến các địa bàn khác tiêu thụ. Từ năm 2013 đến 30/12/2014, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện bắt giữ 843 vụ, 1.104 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 16,64kg heroin, 33,19kg thuốc phiện, 99kg quả thuốc phiện, 40.225 viên ma túy tổng hợp, 2,53g ma túy tổng hợp Ketamin, 60g cần sa. Riêng trong tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2015, Công an huyện Than Uyên, một trong những địa điểm phức tạp về ma túy của tỉnh Lai Châu đã phá 14 vụ án về ma túy, bắt 16 đối tượng, thu giữ 281,1 gam heroin, 1.311,71 gam nhựa thuốc phiện, 400 viên ma túy tổng hợp, 8 xe mô tô, 10 điện thoại di động, 15.695.000 đồng.
Về công tác cai nghiện ma túy
Lai Châu: tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy - ảnh 3
Bệnh nhân tham gia uống methadone tại các cơ sở điều trị.
Ảnh minh họa

Theo số liệu báo cáo của cơ quan chức năng, tỉnh Lai Châu hiện có trên 3.880 người nghiện. Để triển khai công tác cai nghiện hiệu quả, các cơ sở cai nghiện của tình Lai Châu đã được đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của công tác cai nghiện.
Các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã rà soát đưa 100% người nghiện có hồ sơ quản lý được cai nghiện ma túy dưới mọi hình thức, 100% người đã cai nghiện có nguy cơ tái nghiện cao đều được quản lý sau cai. Nghiên cứu đưa vào sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cắt cơn và phương pháp điều trị mới trong hoạt động cai nghiện, phục hồi.
Về hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, tính đến tháng 6/2015, tỉnh Lai Châu đã điều trị cho 1612 bệnh nhân tại 08 cơ sở điều trị, đạt 94,82% chỉ tiêu Chính phủ giao (1.700 bệnh nhân được điều trị trong năm 2015), đồng thời góp phần hạn chế số người nghiện mới.
Cùng với mô hình điều trị bằng Methadone, đề tài cai nghiện bằng thuốc Cedemex của Sở Y tế tỉnh cũng được đánh giá cao, qua đó vừa thực hiện cai tập trung tại các Trung tâm giáo dục lao động chữa bệnh xã hội, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho trên 1.270 lượt người nghiện. 
Mô hình thí điểm “Quân dân y cai nghiện ma túy và giải quyết các vấn đề xã hội sau cai cho người nghiện thuộc các xã khu vực biên giới” do Sở Lao động, Thương binh và xã hội phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức cai nghiện ma túy cho 1.000 người và dạy nghề cho 25 người tham gia mô hình thuộc các xã biên giới của huyện Mường Tè, Nậm Nhùn và Phong Thổ.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác