Methadone: giải pháp ưu tiên trong cai nghiện ma túy

Methadone: giải pháp ưu tiên trong cai nghiện ma túy - ảnh 1
Tư vấn về tác hại của ma túy. Ảnh minh họa
Nguồn: internet
(Cinet – PCMT) – Các biện pháp điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng phương pháp Methadone sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới.
Ngày 27/9, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có phiên giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy.
Theo báo cáo của Bộ LĐ-TBXH, tính đến tháng 8/2014, cả nước có 185.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Gần 90% các quận, huyện của các tỉnh thành phố và 60% số xã, phường, thị trấn đều đã có người nghiện ma túy. Trong đó, đa số người nghiện ma túy nghiện heroin (chiếm 74%), tuy nhiên tỷ lệ này đang có xu hướng giảm trong khi tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp có xu hướng tăng dần.
Trong phiên giải trình vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ, trong thời gian qua việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách về công tác cai nghiện, việc thực hiện Nghị quyết 16 của Quốc hội về thí điểm tổ chức, quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tại ma túy đã góp phần quan trọng trong việc hạn chế việc sử dụng ma túy, giảm lây nhiễm HIV/AIDS đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, do thiếu một số văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan nên việc đưa người nghiện vào cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm gặp nhiều khó khăn trong khi công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng chưa đáp ứng được nhu cầu, sự phối hợp giữa các ban, ngành địa phương thiếu chặt chẽ.
Hiện nay, cả nước có 142 trung tâm cai nghiện với 32.000 bệnh nhân tham gia điều trị (khoảng hơn 20.000 người nghiện được điều trị bằng methadone). Với những hiệu quả trong thực tiễn điều trị nghiện ma túy, các biện pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone được xem là giải pháp ưu tiên trong quá trình cai nghiện thời gian tới. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu 80.000 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị bằng Methadone vào năm 2015, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội phải vào cuộc, phải thực hiện quyết liệt hơn nữa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm cho rằng cần đẩy mạnh giám sát, truyền thống để tuyên truyên cho cả xã hội thấy được tác hại, mối nguy hiêm của ma túy, từ đó tích cực hơn nữa trong công tác phòng ngừa. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện, đẩy mạnh chương trình điều trị bằng Methadone, đổi mới công tác cai nghiện…. giải quyết các vướng mắc góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về phòng, chông HIV/AIDS./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác