Methadone: liệu pháp cai nghiện có chi phí rẻ và hiệu quả nhất hiện nay

Methadone: liệu pháp cai nghiện có chi phí rẻ và hiệu quả nhất hiện nay - ảnh 1
Chăm sóc sức khỏe cho người cai nghiện. Ảnh minh họa
(Cinet)-  Sau hơn 3 tháng triển khai chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Nam đang tiếp nhận điều trị cho 97 bệnh nhân là những đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Công tác cai nghiện bước đầu đạt được những kết quả khả quan với việc người bệnh không chỉ giảm tần suất và sử dụng heroin, mà còn cải thiện rõ nét về mặt tinh thần, tâm trí ổn định để kiên trì điều trị, góp phần vào công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS và ổn định an toàn, trật tự xã hội.
Ước tính, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hơn 800 người nghiện hút heroin. So với các tỉnh thành khác trong cả nước, Quảng Nam là địa phương triển khai mô hình điều trị Methadone muộn (cuối năm 2014). Tuy nhiên,
So với các tỉnh, thành trong cả nước, Quảng Nam triển khai mô hình điều trị bằng Methadone tuy muộn, nhưng sau 3 tháng triển khai, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan trong việc cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghiện.
Theo TS Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS  Quảng Nam, cùng với sự nỗ lực của các cán bộ y tế thuộc trung tâm trong việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, tăng cường hoạt động tư vấn trước, trong, sau điều trị cho người bệnh, tiếp cận, chăm sóc và điều trị, chia sẻ, hỗ trợ người cai nghiện, hầu hết các đối tượng tham gia chương trình đều có những cải thiện rõ nét về sức khỏe, nhiều đối tượng đã giảm liều và ngừng sử dụng heroin. Đa số bệnh nhân tham gia chương trình điều trị đều chấp hành tốt quy định giờ giấc uống thuốc cũng như các tư vấn, khuyến cáo của cán bộ y, bác sĩ. Bệnh nhân tham gia điều trị đã có những cải thiện rõ nét về mặt sức khỏe, tinh thần, tâm trí ổn định để kiên trì điều trị, góp phần hạn chế sự lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng.
Cũng theo TS Trần Văn Kiệm, Methadone được xem là một trong liệu pháp cai nghiện ma túy (dạng thuốc phiện) hiệu quả với chi phí rẻ nhất hiện nay.  Việc triển khai điều trị bằng Methadone được xem là một mũi tên trúng nhiều đích vừa hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, giúp người nghiện từ bỏ dần ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm chi phí và gánh nặng cho gia đình cũng như giảm nguy cơ phạm pháp, ổn định trật tự an ninh xã hội...
Mặt khác, cai nghiện bằng methadone thường nhẹ nhàng hơn so với một số cách cai nghiện khác bởi người nghiện không phải vật vã nên bệnh nhân có thể lao động và sinh hoạt bình thường, không phải tiêm chích nên không làm lây nhiễm HIV, không tăng liều, có tác dụng trong 24 giờ nên mỗi ngày chỉ dùng 1 lần. Người nghiện khi dùng Methadone vẫn có khoái cảm nhưng yếu, người bệnh thích ứng dần dần với Methadone nên dễ chấp nhận việc cai nghiện và ít khi bị tái nghiện do Methadone làm giảm dần sự thèm muốn ma túy.
Hiện tại, cơ sở điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Quảng Nam đang tiếp nhận điều trị cho 97 bệnh nhân, là những đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.
TH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác