Mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS tại Hà Tĩnh

 
Mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS tại Hà Tĩnh - ảnh 1
diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia
phòng, chống HIV/AIDS. Nguồn: baohatinh
(Cinet – PCMT) – Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2015 đã diễn ra tại Hà Tĩnh.
Chương trình do Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành và đặc biệt có sự tham gia gần 500 cán bộ Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an thành phố Hà Tĩnh.
Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh: Để cùng cả nước chung tay phòng chống HIV/AIDS, hướng tới mục tiêu 90:90:90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định), chương trình hành động của tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định rõ mục tiêu: “Khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,12% vào năm 2020, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển KT-XH, ANTT và ATXH”.
Để đạt mục tiêu đó trong bối cảnh Hà Tĩnh đã và đang hội nhập sâu và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, hoạt động giao thương qua cảng biển, biên giới và nội địa ngày càng phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương đơn vị tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung:
Một là, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS.
Hai là, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
Ba là, Mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.
Bốn là, ngành y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV và chương trình điều trị Methadone đáp ứng nhu cầu của đối tượng.
Năm là, tăng cường huy động và đầu tư các nguồn lực từ địa phương, đơn vị cho công tác phòng, chống  HIV/AIDS, nhất là trong những năm tới khi nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế sẽ cắt giảm và ngân sách trung ương chắc chắn có nhiều khó khăn.
Sáu là, để thực chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030” với nội dung chủ yếu là vận động và truyền thông thay đổi hành vi mở rộng việc tiếp cận các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV dự phòng, chăm sóc và điều trị bằng thuốc kháng vi rút cho người nhiễm HIV/AIDS.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác