Mở rộng cơ sở vệ tinh điều trị Methadone tại các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa

Mở rộng cơ sở vệ tinh điều trị Methadone tại các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa - ảnh 1
Tư vấn cho bệnh nhân điều trị Methadone. Ảnh minh họa.
Nguồn: hivthanhhoa
(Cinet – PCMT) – Theo báo cáo của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, tính đến 31/7/2015, toàn tỉnh có 16 cơ sở điều trị Methadone, 3 cơ sở cấp phát thuốc và đang điều trị cho 1.989 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện.
Tính tới ngày 31/7/2015, tỉnh Thanh Hóa có 6.938 người nhiễm HIV, trên 50% người nhiễm HIV có liên quan đến ma túy. Trong đó, có không ít bệnh nhân tại các huyện vùng sâu, vùng xa. Điều trị thay thế bằng Methdone là biện pháp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Hiện nay việc điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, được xem là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất. Chính vì vậy, việc triển khai, mở rộng các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone trên địa bàn các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, việc nằm ở các huyện vùng sâu, vùng xa khiến công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện cho người nghiện chích ma túy bằng Methadone gặp khó khăn trong việc thu hút bệnh nhân do các cơ sở điều trị thường đặt tại Trung tâm y tế huyện, trong khi nhiều bệnh nhân lại ở các xã xa trung tâm. Mặt khác hiểu biết của người dân còn hạn chế nên quá trình truyền thông, tư vấn của  cán bộ cơ sở điều trị methadone cho người nghiện chích ma túy gặp nhiều trở ngại. Đơn cử như tại 2 cơ sở điều trị Methadone tại huyện Quan Hóa và Mường Lát, được thành lập cuối năm 2013, nhưng sau 1 năm chỉ có 75 bệnh nhân tham gia điều trị, trong đó, tỷ lệ bỏ dở giữa chừng cao (25%) trong khi tại 2 huyện này số người nghiện ma túy lần lượt là 600 và 500 người.
Trước tình hình đó, 2 huyện Quan Hóa, Mường Lát đã có giải pháp đưa thuốc methadone về gần khu dân cư có nhiều người nghiện ma túy, thông qua hình thức mở thêm các cơ sở điều trị vệ tinh. Tháng 4 năm 2015, huyện Quan Hóa đã triển khai điểm cấp phát thuốc Methadone tại trạm y tế xã Thành Sơn và đạt được những kết quả tích cực. Chỉ sau 3 tháng triển khai, cơ sở phá thuốc đã có 92 bệnh nhân tham gia điều trị. Đến nay, tại huyện Mường Lát đã có 2 cơ sở điều trị methadone vệ tinh ở các xã Trung Lý, Mường Lý; huyện Quan Hóa có thêm 1 cơ sở tại xã Thành Sơn để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác