Mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV

Mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV - ảnh 1
Tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS. Ảnh minh họa
 Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)-  Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến tháng 6/2015 toàn quốc hiện có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, trong đó có 95 phòng được phép khẳng định HIV dương tính và 1.250 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV.
Các cơ sở này đã tư vấn xét nghiệm cho 260.000 người, trong đó có 5.000 lượt người có kết quả HIV dương tính. Tuy nhiên, tỷ lệ nhóm nguy cơ cao được xét nghiệm h​àng năm còn thấp, đặc biệt hạn chế trong việc triển khai xét nghiệm các cặp bạn tình nhóm nguy cơ cao và nhiều người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV ở giai đoạn muộn. Tỷ lệ tiếp cận dịch vụ tư vấn xét nghiệm trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao trong năm 2014 là 28,1% đối với người nghiện chích ma túy; 38,4% phụ nữ bán dâm và 39,4% đối với nam quan hệ đồng tính.
Trong 5 tháng đầu năm 2015, Bộ Y tế đã tăng cường kiểm tra và cấp mới 3 phòng xét nghiệm được khẳng định HIV dương tính cho tỉnh Hà Giang, An Giang và Bình Phước; chuẩn hóa và cấp lại cho 55 phòng xét nghiệm được phép khẳng định HIV dương tính. Ngành y tế đã triển khai đề án tuyến tỉnh về tăng cường năng lực quản lý chất lượng xét nghiệm tại các tỉnh như Sơn La, Quảng Ninh, Thái Nguyên và Thanh Hóa; triển khai đề án xây dựng phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính tuyến huyện tại 9 tỉnh (gồm Điện Biên, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu và Kiên Giang) chủ yếu cho các huyện miền núi và huyện đảo nơi có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, xa trung tâm tỉnh.
Hiện, Bộ Y tế đang triển khai mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV thông qua các dịch vụ tư vấn xét nghiệm lưu động và phối hợp với các tổ chức cộng đồng tư vấn chuyển gửi người nguy cơ cao lây nhiễm HIV đến cơ sở y tế làm xét nghiệm HIV. Theo đó, áp dụng 3 xét nghiệm nhanh để chẩn đoán sơ bộ nhiễm HIV và cho kết quả trong cùng ngày. Phương cách này sẽ được triển khai tại các tuyến cung cấp dịch vụ. Kết quả xét nghiệm HIV sẽ được khẳng định tại phòng xét nghiệm tuyến quận huyện. Xét nghiệm HIV được giới thiệu qua nhiều cách thức như: cán bộ y tế đề xuất, người sử dụng dịch vụ y tế tự đề xuất và xét nghiệm di động. Các tổ chức xã hội cũng được huy động tham gia giới thiệu người nguy cơ cao nhiễm HIV tới các dịch vụ xét nghiệm HIV. Bên cạnh việc mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV thông qua các dịch vụ tư vấn xét nghiệm lưu động, ngành y tế cũng sẽ mở rộng hệ thống giám sát dịch HIV.
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, công tác tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện hiện còn gặp nhiều khó khăn (thiếu sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị để cung cấp miễn phí, việc thu phí làm xét nghiệm gặp nhiều khó khăn) đặc biệt trong bối cảnh nguồn kinh phí tài trợ bị cắt giảm mạnh sau năm 2015.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác