Mở rộng điều trị methadone cho bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh

Mở rộng điều trị methadone cho bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh - ảnh 1
Bệnh nhân tham gia điều trị Methadone tại Quận 12, TPHCM
Nguồn:hochiminhcity.gov.vn
(Cinet – PCMT)- Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh có 13 điểm điều trị Methadone, trong đó có 11 điểm đang điều trị cho 2.292 bệnh nhân, 2 điểm còn lại sẽ tiếp nhận bệnh nhân vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm nay.
Theo Ủy ban Phòng, chống AIDS TP. Hồ Chí Minh, năm 2016, TP sẽ đảm bảo đáp ứng tối thiểu 80% nhu cầu điều trị cho người nghiện ma túy bằng Methadone trên địa bàn.
Năm 2015, Chính phủ giao 61 tỉnh điều trị 80.000 bệnh nhân. Đến 20/6/2015, các tỉnh đã thực hiện điều trị được 32.081 bệnh nhân tương đương 39,58%. Hiện nay, TP có khoảng 19.000 người nghiện ma túy và đã thực hiện được 28,45% kế hoạch điều trị Methadone Chính phủ giao
Thực hiện mở rộng và xã hội hóa chương trình điều trị nghiệm các chất dạng thuốc phiện bằng Methdone, giai đoạn 2014-2016”, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mở và duy trì hoạt động thêm các cơ sở điều trị Methadone tại 24 quận, huyện phục vụ hơn 8000 bệnh nhân tham gia điều trị vào cuối năm 2015. Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục trển khai thêm 12 điểm điều trị methadone tại các quận, huyện chưa có điểm điều trị và xem xét việc thí điểm điều trị methadone tại cơ sở tư nhân.
Methadone là biện pháp cai nghiện các chất dạng thuốc phiện được đánh giá là hiệu quả tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện nay, ở TP Hồ Chí Minh, số người nghiện ma túy được phát hiện, quản lý và điều trị chủ yếu là người nghiện sử dụng heroin, còn số người nghiện ma túy tổng hợp được ghi nhận chỉ chiếm khoảng 18%. Số người nghiện ma túy tổng hợp đang có xu hướng gia tăng. Thời gian qua, công tác cai nghiện tại TP Hồ Chí Minh đã được tăng cường, triển khai với nhiều hình thức cai nghiện nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đặc biệt là đối với đối tượng nghiện ma túy tổng hợp.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác