Năm 2014, Phú Thọ có khoảng 700 bệnh nhân được điều trị Methadone

Năm 2014, Phú Thọ có khoảng 700 bệnh nhân được điều trị Methadone - ảnh 1
Tư vấn điều trị cho người nghiện. Ảnh minh họa.
Nguồn:phutho.gov.vn
(Cinet – PCMT)- Theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giai đoạn 2013-2015 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, ước tính hết năm 2014, Phú Thọ có khoảng 700 bệnh nhân được điều trị Methadone, đạt 77,8% so với chỉ tiêu kế hoạch năm được Chính phủ giao.
Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadone được xem là chương trình trọng điểm trong công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, đảm bảo an ninh xã hội của tỉnh Phú Thọ.
Tỉnh Phú Thọ hiện có 3 cơ sở điều trị và 8 cơ sở cấp phát thuốc methadone đang duy trì hoạt động thường xuyên với khoảng 582 bệnh nhân đang duy trì điều trị trên tổng số 1.828 người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Tính tới thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 680 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Methadone.
Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, tình hình bệnh nhân điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã có những biến chuyển tích cực với sự phục hồi rõ rệt về thể chất và tinh thần, 89,4% bệnh nhân tăng cân sau điều trị và có thể tham gia các hoạt động lao động sản xuất, tái hòa nhập với cộng đồng.
Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tình đã được triển khai nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.
Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 1.200 người nghiện được điều trị Methadone vào năm 2015 theo yêu cầu của Chính phủ đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ cần khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận động, tổ chức, điều trị Methadone cho người nghiện; cần có sự tập trung, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị.
Cụ thể, tỉnh Phú Thọ sẽ khẩn trương tiến hành rà soát lại, nắm chắc tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn, tách riêng số lượng đang ở cộng đồng và đang cai nghiện tập trung tại các trung tâm, trong trại giam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động phòng chống ma túy, HIV/AIDS, vận động điều trị Methadone tới đông đảo người dân; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghiện ma túy tham gia điều trị bằng thuốc Methadone; mở rộng thêm 8 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại các huyện Tam Nông, Thanh Ba, Tân Sơn, Yên Lập; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai chương trình điều trị Methadone cho các đối tượng trong trại giam và trung tâm cai nghiện tập trung; đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở điều trị và phát thuốc Methadone… Mục tiêu đến hết năm 2014, tỉnh Phú Thọ sẽ điều trị Methadone cho 900 bệnh nhân và nâng con số này lên 1.200 bệnh nhân vào năm 2015./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác