Nâng cao vai trò của mạng lưới người nhiễm HIV trong hoạt động chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV

Nâng cao vai trò của mạng lưới người nhiễm HIV trong hoạt động chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Theo TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, mạng lưới người nhiễm HIV có vai trò quan trọng trong các hoạt động chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Một vấn đề mấu chốt để có thể thực hiện thành công mục tiêu “Ba không”: “Không còn người nhiễm HIV mới”, “Không còn người tử vong do AIDS” và “Không còn kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS” nhằm tiến tới mục tiêu 90-90-90 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.
Ngày 8/9/2015, Hội Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn, cập nhật thông tin cho hơn 60 đại biểu thuộc mạng lưới người nhiễm HIV, đoàn thể xã hội, cán bộ y tế cơ sở, tình nguyện viên phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã cùng trao đổi về các nội dung như:  tình hình dịch HIV/AIDS trên thế giới và tại Việt Nam; cập nhật những hướng dẫn mới liên quan đến chẩn đoán, điều trị, chăm sóc HIV/AIDS tại gia đình, cộng đồng; chia sẻ kinh nghiệm chống kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS với mục đích huy động sự tham gia của mạng lưới người nhiễm HIV, những tình nguyện viên thuộc các đoàn thể xã hội, cán bộ y tế cơ sở chung tay phòng, chống HIV/AIDS góp phần thực hiện các mục tiêu lớn về phòng, chống HIV/AIDS.
Kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, những người bị ảnh hưởng bởi HIV không phải là vấn đề mới trong xã hội. Tuy nhiên, nếu tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV còn tiếp diễn thì Việt Nam sẽ khó thực hiện được mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 90% người đang điều trị ARV có tải lượng ổn định dưới ngưỡng lây nhiễm). Do đó, việc tăng cường các hoạt động tiếp cận ở cộng đồng để hỗ trợ người sống với HIV bị kỳ thị và phân biệt đối xử, hỗ trợ việc thành lập và tập huấn cập nhật thông tin, duy trì hoạt động của các nhóm tự lực, những người “trong cuộc” để giúp họ kết nối và hợp tác với các dịch vụ giảm hại và hòa nhập cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chương trình phòng, chống HIV/AIDS.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác