Nghệ An: Khởi động chương trình thực hiện mục tiêu 90-90-90

(Cinet – PCMT)- Chiều ngày 6/10, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID),Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An khởi động chương trình thực hiện mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.
Mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc nghĩa là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% số người phát hiện nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, 90% bệnh nhân điều trị thuốc ARV có tải lượng virus dưới mức lây truyền.
Nghệ An là địa bàn rộng, trong những năm gần đây, kèm theo sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình nguy cơ của đại dịch có những chiều hướng thay đổi. Hưởng ứng mục tiêu 90-90-90, tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 tại Việt Nam, ngành y tế Nghệ An cùng các ban, ngành đã và đang tăng cường hợp tác với USAID để tích cực hơn nữa trong công tác phòng và chống HIV/AIDS. Trong khuôn khổ chương trình PEPFAR, từ năm 2008, USAID đã tài trợ cho Nghệ An triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS như các dự án FHI 360, CARE, CHP, COHED,…đối phó với dịch khẩn cấp, đặc biệt là tại các huyện miền núi - nơi có người nhiễm tăng cao như Quế Phong, Quỳ Châu,…
Nghệ An: Khởi động chương trình thực hiện mục tiêu 90-90-90 - ảnh 1
Cắt băng khởi động chương trình 90-90-90 tại Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của USAID đã đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, góp phần hạn chế lây lan HIV ra cộng đồng, tăng số lượng bệnh nhân được điều trị, giảm sự phân biệt kỳ thị đối với người bệnh. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của USAID trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực: môi trường và biến đổi khí hậu, y tế (dự án FHI 360, các dự án xây dựng trạm y tế, tài trợ cơ sở vật chất y tế cho các vùng khó khăn...), giáo dục…
Ông Joakim Parker, đại diện USAID đánh giá cao những thành tựu mà Nghệ An và USAID đã đạt được trong quá trình hợp tác nhiều năm qua, nhất là trong lĩnh vực y tế. Trong thời gian tới, USAID mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với tỉnh, duy trì bền vững các hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, xây dựng cơ chế bảo hiểm xã hội chi trả cho các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS tại Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác