Ninh Bình: Cần tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

Ninh Bình: Cần tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm - ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: ninhbinh.gov.vn 

(Cinet – PCMT)- Ngày 22/10, đoàn công tác của UBQG phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm do đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi làm việc, tỉnh Ninh Bình đã báo cáo đoàn công tác về về tình hình, kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, về việc triển khai các đề án như: "Đổi mới công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2020”, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống ma túy, công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, “chuyển đổi Trung tâm sang Cơ sở đa chức năng, quản lý đối tượng cai nghiện bắt buộc, đối tượng không có nơi cư trú ổn định, đối tượng tự nguyện”, triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone…

Theo báo cáo tính đến 30/9/2015, lũy tích người nhiễm HIV/AIDS ở Ninh Bình là 3.634 người. Trong đó: Tổng số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 1.638 người; tổng số trường hợp bệnh nhân AIDS còn sống là 962 người; tổng số trường hợp tử vòng do AIDS là 1.034 người. Trong 9 tháng đầu năm 2015 đã phát hiện 92 trường hợp nhiễm HIV (giảm 53 trường hợp so với cùng kì năm 2014), 42 trường hợp bệnh nhân AIDS (giảm 39 trường hợp so với cùng kỳ) và 15 trường hợp tử vong do AIDS (giảm 6 trường hợp so với cùng ký). Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư là 0,27%.

Đến tháng 9-2015, toàn tỉnh có 2.331 người nghiện có hồ sơ quản lý. Công tác chữa trị cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma tuý được thực hiện tại Trung tâm Chữa bệnh-  Giáo dục-  Lao động Xã hội, tại gia đình và cộng đồng. Trong 9 tháng đầu năm, đã tổ chức cai nghiện cho 137 người nghiện. Toàn tỉnh hiện có 6 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, đang điều trị cho 555 bệnh nhân.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS, ma túy, cai nghiện phục hồi trong thời gian tới, Ninh Bình kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy trong giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt là cấp miễn phí thuốc Methadone cho bệnh nhân. Đồng thời, đề xuất xem xét lại quy trình, thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221 của Chính phủ.

Đánh giá cáo kết quả mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được thời gian qua, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị tỉnh Ninh Bình tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý; mở rộng cai nghiện tự nguyện, bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền cho phù hợp đến từng đối tượng, từng địa bàn.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác