Nỗ lực triển khai điều trị methadone cho người nghiện ma túy tại Bình Thuận

Nỗ lực triển khai điều trị methadone cho người nghiện ma túy tại Bình Thuận - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Tính đến năm 2014, tỉnh Bình Thuận có hơn 2.100 người nghiện ma túy, tập trung chủ yếu ở các địa phương như Phan Thiết, La Gi, Tuy Phong, Bắc Bình. Trong đó, Phan Thiết là nơi có số người nghiện cao nhất trong tỉnh là 775 người, La Gi – 515 người, Tuy Phong - 409 người, Bắc Bình - 202 người. Chủ yếu người nghiện ma túy tại Bình Thuận là nam giới (95%). Đang lo ngại, số người nghiện tập trung chính trong nhóm tuổi từ 16-30 (88,1%), nhóm tuổi còn rất trẻ và là lực lượng lao động chính của xã hội. Nhóm tuổi trên 30 chiếm tỷ lệ 9,88% và nhóm tuổi dưới 16 là 2,02%. Hình thức sử dụng ma túy chủ yếu là tiêm chích, nhóm người nghiện tiêm chích chiếm tỷ lệ 92%. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao trong lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện ma túy.
Bắt đầu thí điểm thực hiện tại Việt Nam từ năm 2008 tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh, phương pháp cai nghiện bằng Methadone đã mang lại những hiệu quả tích cực từ việc giúp người cai đoạn tuyệt với ma túy đến ổn định cuộc sống và sức khỏe, góp phần vào công tác dự phòng lây nhiễm HIV. Hiện nay, điều trị Methadone đã được nhân rộng tới khắp các tỉnh thành trong cả nước. Mục tiêu của Chính phủ đặt ra là năm 2015 sẽ điều trị Methadone cho 80.000 người nghiện, tương đương với độ bao phủ khoảng 40%. Theo Quyết định 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ tiêu số người được cai nghiện methadone của Bình Thuận năm 2015 là 1.144 bệnh nhân.
Hiện nay, Bình Thuận có 2 cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh (Phan Thiết) và Trung tâm Y tế thị xã La Gi. Tính đến cuối tháng 12/2014, toàn tỉnh có 407 bệnh nhân tham gia điều trị methadone, đạt 81,4% chỉ tiêu của Chính phủ giao (500 bệnh nhân). Các địa phương có số đông người nghiện đến uống Methadone và tuân thủ điều trị tốt như Phú Hài, Đức Long, Mũi Né. Theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, sau 24 tháng điều trị, tỷ lệ bệnh nhân có hành vi mâu thuẫn trong gia đình giảm mạnh từ 90,36% (trước điều trị) còn 2,27%. Tỷ lệ người bệnh có hành vi vi phạm pháp luật giảm sâu còn 1,39%, trước điều trị là 40%.
Dự kiến, cuối tháng 3/2015, Bình Thuận triển khai thêm 2 cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm Y tế Bắc Bình, Trung tâm Y tế Tuy Phong và 1 điểm cấp phát thuốc tại Mũi Né (Phan Thiết).
Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu 1.144 bệnh nhân được điều trị Methadone trong năm 2015, ngoài việc mở rộng thêm cơ sở điều trị và cấp phát methadone, thì việc vận động, tuyên truyền cho các bệnh nhân và gia đình người thân của họ về những lợi ích trong việc cai nghiện bằng Methadone, giảm sự e ngại, mặc cảm đóng vai trò quan trọng. Mặt khác, để chương trình điều trị methadone sẽ mang lại hiệu quả cao, có tính chất bền vững thì công tác hỗ trợ tạo việc làm phù hợp lâu dài cho bệnh nhân để tránh bỏ điều trị giữa chừng cũng cần được tính đến.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác