Phát động phong trào tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng

Phát động phong trào tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm tại buổi lễ phát động
Cinet – PCMT)- Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phát động phong trào tình nguyên viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6
Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm; bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội; đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và hơn 100 tình nguyện viên của 9 tỉnh, thành phố đại diện cho hơn 18.000 tình nguyện viên trong cả nước.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, số người nghiện ma túy trong cả nước vẫn đang tăng, bình quân khoảng 6%/năm. Tình hình nghiện ma túy không chỉ gia tăng về số lượng người nghiện mà còn diễn biến phức tạp: ngoài số người nghiện heroin, cocain, ma túy tổng hợp, gần đây, tình trạng nghiên ma túy đá đang gia tăng, gây ra nhiều vấn đề xã hội.
Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm, chủ đề của Tháng hành động phòng chống ma túy và Ngày quốc tế phòng chống ma túy năm nay là “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy”. Đây là thông điệp kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trong đó có các tình nguyện viên Đội công tác tình nguyện hãy cùng nhau phối hợp chặt chẽ, biến thông điệp thành hành động cụ thể trong phòng ngừa ma túy và hỗ trợ người nghiện ma túy, hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.
Tình tới thời điểm này, cả nước đã có 2.781 đội và 18.290 tình nguyên viên tại 39 tỉnh, thành phố. Các đội và tình nguyện viên đã đóng góp sức mình vào công cuộc phòng, chống ma túy, HIV/AIDS trên cả nước thông qua việc tiếp cận, tư vấn cho hàng trăm nghìn lượt người nghiện ma túy, người có nguy cơ cao, người bán dâm, người nhiễm HIV/AIDS.
Thông qua việc phát động và thực hiện phong trào tình nguyện viên, người nghiện và gia đình họ sẽ được tiếp cận và tìm hiều quá trình sử dụng ma túy, điều kiện, hoàn cảnh, nguyện vọng về cai nghiện; được vận động, tạo điều kiện chọn hình thức cai nghiện phù hợp; được hỗ trợ, giúp đỡ hòa nhập cộng đồng và tham gia các hoạt động của cộng đồng sau cai nghiện. Đồng thời, tạo sự phối hợp trong công tác quản lý địa bàn, xử lý các vi phạm về tệ nạn ma túy, tạo môi trường lành mạnh, hỗ trợ người cai nghiện phòng tránh tái nghiện hiệu quả. 
Cũng tại lễ phát động, Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách về Đội tình nguyện viên và các tình nguyện viên; Tuyên truyền, phố biến, nhân rộng mô hình, biểu dương, khen thưởng kip thời các tấm gương điển hình. Đồng thời yêu cầu các Sở LĐ-TBXH chủ động tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố về các biện pháp cụ thể, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng hỗ trợ nguồn lực giúp đỡ người nghiện và sau cai nghiện; Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ tình nguyện viên…
TH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác