Phổ biến thực hiện khám chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV/AIDS

Phổ biến thực hiện khám chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
TS Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Hội nghị.
Nguồn: vaac.gov.vn
(Cinet – PCMT)- Ngày 25/8 tại Hà Nội, Vụ Bảo hiểm Y tế (BHYT) phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội nghị phổ biến thông tư 15/2015/TT-BYT hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS
Chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào các nguồn lực tài chính nước ngoài với khoảng 80% kinh phí (cụ thể là 95% kinh phí để mua thuốc kháng virus (ARV), 100% kinh phí để mua thuốc Methadone, các hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm, giám sát đại dịch…). Khi các nguồn lực quốc tế giảm mạnh vào sau năm 2017 thì rất nhiều dịch vụ y tế cho người nhiễm HIV sẽ không được cung cấp miễn phí như hiện nay. Do đó, bảo hiểm y tê (BHYT) sẽ trở thành giải pháp tài chính quan trọng nhất nhằm đảm bảo duy trì điều trị cho người bệnh, hướng đến mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc.
Mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 15/2015/TT-BYT về việc hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Theo đó, người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả.
Tham gia hội nghị ngày 25/8 có TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Ths. Tống Thị Song Hương Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế cùng Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các tổ chức quốc tế (như CDC tại Việt NAM, USAID Việt Nam, PEPFAR Việt Nam, UNAIDS, FHI tại Việt Nam), đại diện các đơn vị Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Bộ quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Bộ Công An, đại diện các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tại Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS và bảo hiểm xã hội của 32 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Trong khuôn khổ  hội nghị các đại biểu đã được nghe trình bày các nội dung như: các quy định về khám chữa bệnh BHYT, BHYT với người nhiễm HIV/AIDS; thực trạng điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV; các giải pháp mở rộng điều trị HIV/AIDS thông qua nguồn quỹ BHYT; chia sẻ kinh nghiệm của một số địa phương về cách thức tiếp cận và triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS…
Tại Hội nghị, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cũng đề nghị các tỉnh, thành phố kiện toàn phòng khám ngoại trú tại địa phương, lồng ghép hệ thống phòng khám ngoài trú vào hệ thông khám chữa bệnh tại địa phương theo công văn 1240/BYT-AIDS của Bộ Y tế; mở rộng tỷ lệ người nhiễm HIV có bảo hiểm y tế (Hiện nay theo một số nghiên cứu thì tỉ lệ người nhiễm HIV có bảo hiểm y tế còn thấp khoảng 10% - 15%); rà soát lại các dịch vụ thụ hưởng cho người nhiễm HIV và tập trung hóa nguồn tiền BHYT để mua thuốc ARV tập trung phục vụ nhu cầu điều trị và tiết kiệm chi phí.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác