Phòng, chống ma túy từ nền tảng gia đình, cộng đồng

Phòng, chống ma túy từ nền tảng gia đình, cộng đồng - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet - PCMT) -Theo Quyết định số 2596/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2013, nghiện ma túy được coi là bệnh mãn tính, điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài với các can thiệp hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội. Trong đó, nền tảng gia đình và cộng đồng được xem là biện pháp hữu hiệu nhằm cai nghiện ma túy, đồng thời giảm dần việc điều trị bắt buộc tại các trung tâm cai nghiện.
Tại các mô hình Trung tâm và cơ sở cai nghiện hiện nay, công tác cai nghiện mới dừng lại tại các công đoạn như cắt cơn, trị liệu trong khi việc tư vấn, trợ giúp các biện pháp tâm lý, xã hội hầu như chưa có điều kiện thực hiện. Quan điểm coi nghiện ma túy là một căn bệnh xã hội, người nghiện ma túy là người bệnh, đã xóa bỏ những mặc cảm của người nghiện ma túy, đưa họ đến gần với các can thiệp, hỗ trợ điều trị của cộng đồng. Bởi đối với người nghiện ma túy, chữa bệnh bằng thuốc tại các trung tâm chỉ là một phần nhỏ trong cả quá trình điều trị. Với việc được gần gũi với gia đình, nền tảng quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người, việc cai nghiện tại cộng đồng sẽ giúp người nghiện duy trì sinh hoạt bình thường, xóa bỏ sự tách biệt, kỳ thị giúp người nghiện hòa nhập với cộng đồng nhanh hơn. Quan trọng hơn, người nghiện được hướng dẫn các kỹ năng phòng ngừa tái nghiện, có cơ hội thực hành thực tế, được hỗ trợ để hoàn thiện các kỹ năng dự phòng tái nghiện, để có thể “nói không với ma túy”. Thực tế tại nhiều quốc gia trên thế giới và việc thí điểm tại Việt Nam thời gian qua đã chỉ ra những lợi ích của mô hình cai nghiện từ cộng đồng.
Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ở Việt Nam đến năm 2020” mới được Chính phủ ký ban hành cũng xác định việc từng bước được chuyển đổi các trung tâm cai nghiện thành các cơ sở điều trị tự nguyện, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác cai nghiện trong giai đoạn mới. Dự kiến, đến năm 2015, 80 trung tâm trên cả nước được thí điểm chuyển thành cơ sở điều trị nghiện tự nguyện. Giai đoạn 2016-2020, các trung tâm thí điểm chuyển đổi được hoàn thiện và đi vào hoạt động với đầy đủ chức năng của cơ sở điều trị nghiện tự nguyện. Năm 2020, có 140 cơ sở điều trị thay thế được nâng cấp thành cơ sở điều trị nghiện tự nguyện và thành lập 30 cơ sở điều trị nghiện dân lập.
Tuy nhiên, để thực hiện thành công đề án trên đưa cai nghiện cộng đồng trở thành mô hình chủ chốt trong công tác cai nghiện còn nhiều khó khăn thách thức. Đó là việc từng bước triển khai thực hiện đề án sao cho có hiệu quả, là việc xây dựng chiến lược đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ cai nghiện tại cộng đồng, là việc kết nối giữa các cơ sở cai nghiện với các dịch vụ hỗ trợ người nghiện trong quá trình cai và phục hồi, là các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người nghiện đi cai và tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện…và đặc biệt là sự quyết tâm, tự nguyện hợp tác của người nghiện.
TH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác