Phú Thọ: 100% bệnh nhân điều trị Methadone có đánh giá hiệu quả điều trị rất tốt

Phú Thọ: 100% bệnh nhân điều trị Methadone có đánh giá hiệu quả điều trị rất tốt - ảnh 1
Bệnh nhân điều trị Methadone tại TP Việt Trì, tỉnh 
Phú Thọ
(Cinet – PCMT)- Tính riêng từ đầu năm đến nay, tỉnh Phú Thọ đã có 628 bệnh nhân được điều trị bằng Methadone với 100% bệnh nhân được điều trị có đánh giá hiệu quả điều trị rất tốt.
Hiện nay tỉnh Phú Thọ có 3 có sở điều trị nghiện thay thế bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Phú Thọ, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn và 8 cơ sở cấp phát thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, Phù Ninh, phường Bạch Hạc (TP Việt Trì), thị trấn Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê), thị trấn Đoan Hùng (huyện Đoan Hùng), thị trấn Hạ Hoà (huyện Hạ Hoà), thị trấn La Phù và xã Hoàng Xá (huyện Thanh Thuỷ).
Việc điều trị Methadone tại Phú Thọ thời gian qua đã đạt được những hiệu quả tích cực. Theo Sở y tế tỉnh, từ đầu năm đến nay đã có 628 bệnh nhân được điều trị, 582 người đang duy trì điều trị (tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng heroin giảm từ 100% trước khi tham gia điều trị xuống 12% sau 6 tháng điều trị và xuống 6% sau 9 tháng điều trị, dự kiến 100% bệnh nhân sẽ ngừng sử dụng heroin sau 12 tháng điều trị. Không phát hiện nhiễm mới HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu trong số các bệnh nhân tham gia điều trị. 100% bệnh nhân phục hồi sức khỏe thể chất, tâm thần và đã tham gia các hoạt động lao động, học tập, tái hòa nhập cộng đồng…
Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadone được xem là chương trình trọng điểm trong công tác phòng, chống ma túy, góp phần giảm tái nghiện, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nghiện ma túy, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS và đảm bảo an ninh xã hội của tỉnh Phú Thọ. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 2.282 người nghiện trong cộng đồng. Theo chỉ tiêu của Chính phủ, năm 2014, tỉnh Phú Thọ sẽ điều trị Methadone cho 900 bệnh nhân và năm 2015 là 1.200 bệnh nhân.
Để thực hiện được mục tiêu trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người nghiện ma túy tiếp cận với chương trình điều trị Methadone, thời gian tới tỉnh Phú Thọ sẽ tăng cường triển khai, mở rộng các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc trên địa bàn. Cụ thể, UBND tỉnh đã quyết định triển khai, mở rộng thêm 9 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại tất cả 13 huyện, thành, thị, nâng tổng số cơ sở điều trị và cấp phát thuốc Methadone trên địa bàn toàn tỉnh lên 19 cơ sở, đảm bảo mỗi huyện, thành, thị sẽ có từ 1 đến 3 cơ sở cấp phát thuốc. Song hành với việc mở rộng các cơ sở điều trị, tỉnh Phú Thọ sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người nghiện tham gia chương trình điều trị Methadone, mở rộng độ bao phủ của chương trình và tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo 9 cơ sở cấp phát thuốc methadone sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/năm 2014./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác