Phú Thọ: 31 tỷ đồng thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone giai đoạn 2016-2020

Phú Thọ: 31 tỷ đồng thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone giai đoạn 2016-2020 - ảnh 1
Cấp phát thuốc Methadone tại Phú Thọ. Ảnh minh họa
(Cinet –PCMT)- Tỉnh Phú Thọ đã thông qua Đề án thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 – 2020 với kinh phí hơn 31 tỷ đồng.
Tổng kinh phí thực hiện đề án khoảng 31.196.000.000 đồng. Trong đó, nguồn kinh phí Trung ương và tài trợ của các tổ chức quốc tế: 13.687.500.000 đồng, để bảo đảm cung ứng thuốc methadone.  Nguồn kinh phí của tỉnh Phú Thọ là 9.257.000.000 đồng, để bảo đảm các hoạt động: Tuyên truyền, duy tu, bảo dưỡng cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc; mua trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị người bệnh; trang thiết bị văn phòng; thuê khoán lao động hợp đồng và chế độ cho cán bộ y tế làm thêm ngoài giờ hành chính, ngày lễ, ngày tết; kinh phí vận chuyển, bảo quản thuốc và đào tạo, tập huấn cán bộ điều trị, kiểm tra giám sát; chi trả 95% chi phí khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm cho người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Nguồn kinh phí người dân tự chi trả: 8.251.500.000 đồng, để bảo đảm các hoạt động: Mua sắm vật tư y tế tiêu hao, văn phòng phẩm, vệ sinh,... phục vụ theo dõi, điều trị người bệnh.
Mục tiêu của đề án nhằn mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện, góp phần giảm tỷ lệ người sử dụng các chất dạng thuốc phiện, giảm tỷ lệ tội phạm xã hội có liên quan tới các chất dạng thuốc phiện, giảm lây nhiễm HIV/AIDS và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện và từ nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện ra cộng đồng; cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Phú Thọ sẽ duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả của 16 cơ sở điều trị, cấp phát methadone tại 13/13 huyện, thành, thị; Mở thêm 5 cơ sở cấp phát methadone tại Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh, Trung tâm Quản lý sau cai nghiện ma túy tỉnh và các huyện Hạ Hòa, Cẩm Khê; Điều trị methadone cho 1.500 người, đảm bảo đạt 80% số người nghiện các chất dạng thuốc phiện có hồ sơ quản lý trong tỉnh được điều trị.
Để thực hiện được mục tiêu đề ra, tỉnh Phú Thọ đã đưa ra các giải pháp thực hiện bao gồm: Tăng cường vai trò, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền; Củng cố, kiện toàn mạng lưới cơ sở điều trị, cấp phát Methadone và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị; Thực hiện xã hội hóa điều trị Methadone; Hỗ trợ đào tạo dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người nghiện tham gia điều trị methadone.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác