Quản lý, chăm sóc trẻ vị thành niên nhiễm HIV/AIDS

Quản lý, chăm sóc trẻ vị thành niên nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Ngày 8/10, Cục phòng, chống HIV/AIDS và Quỹ sáng kiến tiếp cận y tế Clinton đã phối hợp tổ chức hội thảo “Hướng dẫn quản lý, chăm sóc trẻ vị thành niên nhiễm HIV tại cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS” tại Hà Nội.
Hội thảo nhằm nâng cao chất lượng trong việc quản lý, chăm sóc trẻ vị thành niên nhiễm HIV tại Việt Nam.  
Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục (SKTD) và phòng chống HIV/AIDS cho thanh thiếu niên đã được xác định như là một mục tiêu ưu tiên trong chiến lược chăm sóc sức khỏe sinh sản và chiến lược phòng chống HIV/AIDS của Nhà nước. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá Việt Nam là một trong 10 nước trên thế giới đi đúng hướng để đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ “Giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em” và “Nâng cao sức khỏe bà mẹ”. Độ bao phủ của các dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD đã được mở rộng. Tuy nhiên, việc ban hành các chính sách và hiện thực hóa, triển khai các chính sách chăm sóc SKSS, SKTD và phòng chống HIV/AIDS cho thanh thiếu niên trong cộng đồng vẫn tồn tại nhiều bất cập. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới khả năng đáp ứng các nhu cầu và mức độ tiếp cận về SKSS, SKTD và phòng chống HIV/AIDS cho thanh thiếu niên ở tất cả các góc độ như môi trường chính sách, sự ủng hộ và năng lực của cộng đồng, việc cung cấp thông tin và các dịch vụ.
Trong đó, hiện nay việc quản lý, điều trị cho trẻ em vị thành niên nhiễm HIV/AIDS vẫn chưa có quy định cụ thể, việc triển khai ở các đơn vị gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Các em vị thành niên khi chuyển sang phòng khám điều trị ngoại trú của người lớn chưa sẵn sàng, xuất hiện hiện tượng bỏ điều trị và hiệu quả điều trị không cao. 
Theo đó, trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng quan về tình hình quản lý, chăm sóc trẻ vị thành niên nhiễm HIV tại Việt Nam và trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, cung cấp dịch vụ cho trẻ vị thành niên tại một số cơ sở y tế và thảo luận hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn và kế hoạch thực hiện Hướng dẫn quản lý chăm sóc trẻ vị thành niên...
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác