Quảng Bình: Đẩy mạnh hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS

 

(Cinet – PCMT) – Tỉnh Quảng Bình luôn coi hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS là một trong những mũi nhọn ưu tiên trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Những năm gần đây, tệ nạn ma túy, mại dâm ngày càng có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Chính từ các tệ nạn này đã dẫn đến số người nhiễm HIV trong cộng đồng ngày càng gia tăng. Vì vậy, hoạt động can thiệp giảm tác hại luôn được tỉnh coi là một trong những mũi nhọn ưu tiên trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Quảng Bình: Đẩy mạnh hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
Cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Nguồn: sở y tế Quảng Bình


Nhằm tạo cầu nối giữa nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao với các dịch vụ thân thiện để dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh hoạt động tiếp cận cộng đồng thông qua các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng. Nhóm này được thành lập bởi những cán bộ y tế cơ sở hoặc người nhiễm HIV và cả những đồng đẳng viên để hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
Đội ngũ này đã tiếp cận với những nhóm người có hành vi nguy cơ cao trên toàn tỉnh để truyền thông thay đổi hành vi nhằm phòng, chống HIV/AIDS; phân phát cho họ những dụng cụ dự phòng lây nhiễm HIV như phát bơm kim tiêm sạch, thu gom bơm kim tiêm đã qua sử dụng, phân phát và hướng dẫn sử dụng bao cao su; giới thiệu họ tới các dịch vụ hỗ trợ khác như tư vấn xét nghiệm tự nguyện, điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virut (ARV), khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi cần thiết và hỗ trợ người bệnh tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.
Với sự giúp đỡ tận tình của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng được tập huấn kỹ năng tiếp cận đối tượng và truyền thông tại cộng đồng. Điều khá thuận lợi cho nhóm là có được sự tham gia của người nhiễm HIV và bằng chính câu chuyện của cuộc đời, bài học cuộc sống từ họ đã thuyết phục, vận động được rất nhiều người bán dâm, người nghiện chích ma tuý có các hành vi an toàn để bảo đảm không bị lây nhiễm HIV.
Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 6 nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng ở các huyện, thành phố, lắp đặt được 22 hộp đựng bơm kim tiêm, 11 hộp đựng bao cao su để cấp phát miễn phí cho các đối tượng có nhu cầu ở những địa bàn trọng điểm của tệ nạn ma túy, mại dâm.
Ngoài việc tuyên truyền, phát bao cao su, bơm kim tiêm, các nhân viên tiếp cận cộng đồng còn tìm hiểu từ những đối tượng mà mình đang tiếp cận để phát hiện ra những điểm nóng khác về mại dâm và ma tuý. Họ còn vận động người bán dâm, người nghiện ma tuý đi xét nghiệm HIV tự nguyện ở Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và các cơ sở y tế, khuyên những đối tượng trên nên từ bỏ con đường lầm lỗi để xây dựng cuộc sống mới, hoà nhập cộng đồng.
Tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện đến nay, toàn tỉnh đã có trên 1000 người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS. Hai con đường lây nhiễm chính được xác định là, nhiễm HIV qua đường máu và qua đường tình dục. Trong khi đó, việc kiểm soát các đối tượng nghiện chích ma tuý và gái bán dâm là rất khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống HIV/AIDS. Việc triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV với việc mở rộng cả số lượng và địa bàn can thiệp đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ trong phòng chống HIV/AIDS.
Với vai trò là mũi nhọn trong công tác phòng chống HIV/AIDS, trong thời gian tới, các hoạt động can thiệp giảm tác hại trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục được duy trì mở rộng, kết nối với các hoạt động tư vấn, xét nghiệm, điều trị ARV nhằm góp phần hướng tới mục tiêu 90-90-90 của Việt Nam vào năm 2030.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác