Quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu 90-90-90

(Cinet – PCMT) – Mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam với nội dung phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người dã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.
Chiều ngày 25/10, Lễ phát động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 đã được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe; lãnh đạo Bộ Y tế, các bộ ngành Trung ương, địa phương…
Quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu 90-90-90 - ảnh 1
Quang cảnh lễ phát động. Nguồn: moh.gov.vn

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone cho hơn 2.000 bệnh nhân và điều trị ARV cho gần 90.000 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Trong 07 năm qua, số lượng bệnh nhân nhiễm mới HIV và tử vong do AIDS liên tục giảm. Tuy nhiên, mỗi năm tại Việt Nam vẫn phát hiện khoảng 12.000-14.000 người nhiễm mới HIV, tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử trong cộng đồng vẫn tồn tại, việc tiếp cận với điều trị bằng thuốc kháng virus còn gặp nhiều khó khăn…, đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại khi nguồn tài chính chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài đang giảm mạnh. Điều này dẫn sự thiếu bền vững trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, và tiềm ẩn những nguy cơ để dịch HIV/AIDS tái bùng phát.
Tại buổi lễ, Ngài Michel Sidibe Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đây cũng là một trong những lý do mà LHQ lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.
Để đạt được các mục tiêu trong chương trình 90-90-90 đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội, chính quyền các cấp, bản thân người bệnh và gia đình trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, cần ưu tiên các giải pháp như: chủ động giám sát các ca bệnh; mở rộng mạng lưới xét nghiệm, tiếp cận người bệnh; tăng cường công tác truyền thông giảm kỳ thị, phân biệt đối xử trong xã hội; mở rộng độ bao phủ của dịch vụ điều trị; thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại hiệu quả tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các địa bàn trọng điểm; đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, chuyển đổi từ việc dựa chủ yếu vào viện trợ sang huy động đa dạng các nguồn lực từ trung ương đến địa phương, cộng đồng, xã hội cho công tác này…
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mục tiêu 90-90-90 dù còn nhiều thách thức, tuy nhiên, Việt Nam sẽ quyết tâm thực hiện bằng được không chỉ vì sức khỏe, tính mạng con người mà còn vì sự ổn định và phát triển của đất nước./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác