Tăng cường các dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại cộng đồng

Tăng cường các dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại cộng đồng - ảnh 1
Dịch vụ dự phòng HIV. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT) – Tăng cường các dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại cộng đồng sẽ góp phần giữ bền vững chương trình phòng, chống HIV/AIDS Quốc gia
Các dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại cộng đồng nhằm hạn chế tình trang lây nhiễm trong cộng đồng dân cư và giúp bệnh nhân tiếp cận với các dịch vụ y tế. Từ đó, góp phần ngăn chặn, hạn chế tốc độ gia tăng của đại dịch HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS dưới 0.3% trong cộng đồng dân cư, hướng đến thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định hay còn gọi là tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế) và mục tiêu cuối cùng là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Với vai trò quan trọng như vậy, đặc biệt trong bối cảnh nguồn kinh phí đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS trong nước cũng như  viện trợ từ nước ngoài giảm mạnh, việc tăng cường các dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS càng trở nên cấp thiết.
Góp phần vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, mới đây, vào ngày 27/1/2015, Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu và triển khai dự án kết nối cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS tại các tỉnh ven biển miền Bắc với mục tiêu “Tăng cường các dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại cộng đồng, góp phần vào chương trình phòng, chống HIV/AIDS bền vững của Quốc gia”.
Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo công văn số 70/TTg-QHQT ngày 14/01/2015 với tổng kinh phí dự kiến là 2.032.581 USD do USAID, PEPFAR tài trợ và được triển khai trên 3 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An. Đối tượng của dự án là: người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, người nhiễm HIV, bạn tình của người tiêm chích ma túy và người nhiễm HIV.
Kết quả mong đợi sẽ hỗ trợ được cho các tổ chức CSO, CBO tiếp cận được 6.700 đối tượng đích và chuyển gửi thành công 6.000 đối tượng đến các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, phát hiện được 600 người nhiễm mới và trên 900 người nhiễm HIV chưa đăng ký tại các cơ sở y tế nhận được các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ; Tăng cường năng lực cho ít nhất 30 tổ chức CSO/CBO tại 3 tỉnh dự án; Hỗ trợ 30 tổ chức CSO/CBO tham gia vào các mạng lưới quốc gia, sự kiện diễn đàn hiện có nhằm góp phần vào việc ứng phó với HIV/AIDS.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác