Tăng cường hỗ trợ phụ nữ chung sống với HIV

Tăng cường hỗ trợ phụ nữ chung sống với HIV - ảnh 1
Phụ nữ chung sống với HIV tham dự lớp tập huấn. 
Nguồn: un.org.vn
(Cinet – PCMT)- Nhóm phụ nữ chung sống với HIV đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc vượt qua các rào cản tại cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống
Thực tế cho thấy, hiện nay, tại Việt Nam đối tượng được hưởng sự quan tâm nhiều nhất về phòng ngừa, chăm sóc điều trị HIV là người sử dụng ma túy, nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) và phụ nữ bán dâm. Trong khi đó, đối tượng phụ nữ bị lây nhiễm HIV từ chồng hoặc bạn tình lâu dài (một trong những nguyên nhân chính của việc phụ nữ bị lây nhiễm HIV) vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận những hỗ trợ của cộng đồng, xã hội.
Mới đây, trong 3 ngày từ 13-15/8/2014, đại diện của các nhóm phụ nữ sống chung với HIV đã tham gia lớp tập huấn “Biết và đòi quyền của mình thông qua cơ chế báo cáo CEDAW” và chia sẻ những khó khăn, thách thức trong việc vượt qua những rào cản tại cộng đồng, hòa nhập với cuộc sống tại Hà Nội.
Lớp tập huấn do Mạng Giới và Phát triển cộng đồng (GenComNet), Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đằng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) phối hợp tổ chức nhằm giúp phụ nũ chung sống với HIV phân tích tình trạng của họ từ quan điểm giới và quyền con người, giúp họ đối mặt với sự phân biệt đối xử từ cộng đồng qua việc xây dựng kế hoạch chiến lược để vận động chính sách.
Tham dự lớp tập huấn, các học viên là đại diện của hơn 20 nhóm phụ nữ sống chung với HIV tại nhiều địa phương trên cả nước đã chia sẻ những trải nghiệm khi họ, con cái họ bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, bệnh viện, trường học… và cách họ vượt qua những rào cản trong xã hội vươn lên trong cuộc sống. Cũng trong khuôn khổ buổi tập huấn, các học viên đã xác định những vấn đề về vi phạm quyền của phụ nữ và học về Công Ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) cũng như cơ hội tham gia của các tổ chức xã hội vào quá trình báo cáo thực hiện CEDAW tại Việt Nam./.
TH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác