Tăng cường phòng, chống tệ nạn ma túy trong vùng dân tộc thiểu số

Tăng cường phòng, chống tệ nạn ma túy trong vùng dân tộc thiểu số - ảnh 1
Bà con dân tộc vẫn tái trồng cây thuốc phiện. Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Phòng, chống ma túy trong vùng dân tộc thiểu số là vấn đề được các Bộ, ngành các cấp và toàn xã hội quan tâm tuy nhiên, hiện nay, tình hình ma túy tại các vùng dân tộc vẫn đang diễn biến rất phức tạp
Hiên nay ở nước ta có hơn 204.300 người nghiện ma túy, trong đó 79,33% người nghiện là dân tộc Kinh, còn lại là đồng bào dân tộc. Ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, người nghiện tập trung đông ở các tỉnh biên giới như Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La.
Các vùng dân tộc thiểu số chủ yếu nằm tại các vùng sâu, vùng xa, hiểm trở, kinh tế yếu kém với lối sống du canh, du cư, trình độ dân trí thấp, sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế do đó việc trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy hoặc bị lôi kéo tham gia vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy là điều có thể xảy ra. Theo số liệu của Bộ Công an, tội phạm ma túy chiếm tới 34% tội phạm cả nước. Trong đó có người dân tộc Kinh phạm tội chiếm tới 80%, số đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 20% (đồng bào H’mong chiếm 5,32%).
Đơn cử như tại tỉnh Nghệ An, với 77% diện tích tự nhiên là đồi núi lại tiếp giáp 3 tỉnh của nước bạn Lào, với khoảng 40 vạn người là đồng bào dân tộc thiểu số, trong 10 năm qua lực lượng cảnh sát về ma túy đã  đã khởi tổ 7.903 vụ, bắt 12.426 đối tượng, trong đó có 971 đối tượng là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 7,81%.
Tại các tỉnh như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng với nạn buôn bán, vận chuyển chất ma túy, việc tái trồng cây thuốc phiện vẫn diễn ra ở nhiều xã thuộc vùng dân tộc thiểu số (đặc biệt là khu vực người Mông sinh sống). Theo thống kê trong năm 2014, lực lượng chức năng đã phát hiện và phá nhổ 30.000m2 cây thuốc phiện ở tỉnh Điện Biên, 113.657 m2 ở tỉnh Lai Châu,  746 m2 ở tỉnh Hà Giang.
Tăng cường phòng, chống tệ nạn ma túy trong vùng dân tộc thiểu số - ảnh 2
Trồng cây thuốc phiện tại Hà Giang.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tình trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn cả nước còn nhiều là do người dân trồng các loại cây này để có thuốc hút tại chỗ. Mặ khác, trong khi heroin và các loại thuốc gây nghiện khác giá bán cao lại đang bị truy quét quyết liệt nên trồng thuốc phiện, cần sa giá vừa rẻ lại dễ chế biến để hút. Một nguyên nhân cũng rất quan trọng là lợi nhuận từ việc trồng các loại cây trồng này mang lại, dù biết việc trồng cây cần sa, cây thuốc phiện là vi phạm pháp luật, bởi lợi nhuận của những loại cây này cao hơn nhiều lần so với trồng các cây trồng khác trong khi cuộc sống của đồng bào dân tộc rất khó khăn. Hơn nữa, thuốc phiện và cần sa là loại cây dễ trồng, chỉ cần tra hạt không cần chăm sóc vẫn cho thu hoạch với năng suất cao và là loại cây rất phù hợp với điều kiện thời tiết ở vùng cao có nhiều sương mù, có thể trồng quanh năm.
Tăng cường phòng, chống tệ nạn ma túy trong vùng dân tộc thiểu số - ảnh 3
Tuyên truyền phòng chống ma túy tại vùng đồng bào dân tộc. Ảnh minh họa

Để giải quyết vấn nạn ma túy tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bên cạnh việc cắt đứt các nguồn cung ma túy, việc thực hiện các kế hoạch xây dựng phát triển kinh tế -  xã hội, các dự án về phổ biến khoa học kỹ thuật, hỗ trợ chuyên canh, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp nhằm tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, chống di dân tự do nhằm phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn vùng cao, chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng  sản xuất tập trung gắn với chế biến các loại cây công nghiệp, cây ăn quả…, từ đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân ở vùng núi là việc làm cấp thiết hiện nay.
Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy cho bà con với những tài liệu dễ đọc, dễ nhớ, phù hợp với đặc điểm tâm lý của bà con người dân tộc thiểu số và nhân dân miền núi, đồng thời xây dựng phong trào quần chúng, hội phụ nữ tham gia phòng chống ma túy, ngăn chặn việc trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy từ nền tảng gia đình, cộng đồng.  
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác