Tăng cường quản lý thuốc gây nghiện

Tăng cường quản lý thuốc gây nghiện - ảnh 1
Các loại thuốc gây nghiện. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Đó là yêu cầu của Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế đối với Sở Y tế và các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc
về việc  thực hiện nghiêm các quy định về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.
Mới đây, Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn yêu cầu các Sở Y tế và các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc thực hiện nghiêm các quy định về quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc tại Thông tư 19/2014/TT-BYT.
Cụ thể, các cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất thuốc phải tăng cường quản lý nguyên liệu là hoạt chất gây nghiện, hoạt chất hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Quản lý chặt chẽ trong khâu sản xuất, bảo quản, bao gồm cả việc kiểm soát tỷ lệ hư hao trong quá trình sản xuất, tuyệt đối không để thất thoát.
Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu chỉ được bán thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất cho các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc GPP trong phạm vi cả nước và chỉ có một cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn một tỉnh có đăng ký với Sở Y tế địa phương. Các cơ sở phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra việc mua bán qua khâu trung gian nhằm loại bỏ khả năng bị mua gom, sử dụng sai mục đích các thuốc trên.
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức phổ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Down load thông tư 19/2014/TT-BYT.
TH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác