Tăng cường triển khai điều trị Methadone tại thành phố Hồ Chí Minh

Tăng cường triển khai điều trị Methadone tại thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1
Cơ sở điều trị Methadone tại Quận 8. 
(Cinet – PCMT) – Công tác phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua đã đạt được những hiệu quả tích cực.
Theo bà Tiêu Thị Vân, chánh Văn phòng Ủy ban phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua thành phố đã chủ động và tăng cường triển khai công tác điều trị nghiện thay thế bằng Methadone tại các quận, huyện. Cụ thể, UBND thành phố đã phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án “Thực hiện mở rộng và xã hội hóa chương trình điều trị nghiệm các chất dạng thuốc phiện bằng Methdone, giai đoạn 2014-2016”. Từ 1/1/2015, thành phố đã thực hiện thu phí 7.000-10.000đ/ngày/bệnh nhân tham gia điều trị Methadone và đang xúc tiến các thủ tục mua thuốc từ nguồn ngân sách của thành phố. Hiện, hơn 2.000 bệnh nhân đã được điều trị thay thế Methadone tại 8 cơ sở điều trị tại  trung tâm y tế dự phòng của 7 quận (quận 4, 6, 8, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức) và Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ, TB&XH thành phố. Trong năm 2015, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc mở và duy trì hoạt động thêm các cơ sở điều trị Methadone tại 24 quận, huyện phục vụ hơn 8000 bệnh nhân tham gia điều trị. Dự kiến năm 2015, khả năng điều trị methadone tại TP Hồ Chí Minh sẽ nâng từ 250-300 bệnh nhân/cơ sở lên 350 bệnh nhân/cơ sở.
Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang dẫn đầu cả nước về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tính đến tháng 2/2015, toàn thành phố đã phát hiện hơn 60.000 người nhiễm HIV, trong đó đã tử vong hơn 10.000 người và hiện đang quản lý hơn 50.000 người nhiễm HIV trên địa bàn. UBND thành phố đã phê duyệt Đề án thí điểm “Điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV theo phương thức xã hội hóa, giai đoạn 2014 – 2018”. Hiện nay, thành phố đang thực hiện công tác điều trị HIV/AIDS tại 33 cơ sở điều trị điều trị tuyến quận huyện, 165 phường xã cấp thuốc ARV cho bệnh nhân với hơn 24.000 bệnh nhân tham gia điều trị. Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đang được triển khai và đạt được kết quả quan trong như: rên 99% thai phụ đồng ý làm xét nghiệm trong thời kỳ tiền sản, trên 90% thai phụ nhiễm HIV được điều trị ARV, 99,8% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị ARV dự phòng; Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong nhiều năm liên tục ở mức dưới 3% (tức là đã loại trừ được lây truyền HIV từ mẹ sang con)
Ghi nhận những thành quả bước đầu của thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, trong buổi làm việc với với Sở Y tế thành phố và Văn phòng Ủy ban phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/4 vừa qua, TS. Nguyễn Hoàng Long Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, trong giai đoạn tiếp theo, thành phố cần sớm chuẩn bị các phương án để tiếp nhận toàn bộ nhân lực phòng phống HIV/AIDS cũng như chủ động kinh phí cung cấp các dịch vụ từ dự phòng đến điều trị nhằm duy trì và mở rộng các dịch vụ này để hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác