Tạo điều kiện hòa nhập xã hội cho người sau cai nghiện ma túy, nhiễm HIV

Tạo điều kiện hòa nhập xã hội cho người sau cai nghiện ma túy, nhiễm HIV - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet - PCMT) - Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg (ngày 26.4.2014) về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương. Quyết định này có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện để nhóm người yếu thế tái hòa nhập với xã hội.
Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ mang nhiều ý nghĩa, trong đó, thể hiện quan điểm mới, chính sách mới của nhà nước đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương. Nếu trước đây, nhà nước tập chung quản lý, xử lý hành chính, cùng với sự kỳ thị của xã hội dễ khiến nhóm này bị tổn thương, không thể hòa nhập.
Quyết định này thể hiện quan điểm mới của nhà nước khi đặt nhóm yếu thế như những người bình thường, tạo thêm niềm tin để họ hòa nhập cuộc sống. Đồng thời, thể hiện sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác hỗ trợ người nhiễm HIV, người nghiện ma túy … trong bối cảnh tài trợ quốc tế giảm dần và đáp ứng những kêu gọi của Liên Hợp Quốc trong công tác này.
Người nghiện ma túy, người nhiễm HIV… vốn gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập cộng đồng. Việc được vay vốn sản xuất sẽ giúp họ bớt mặc cảm, dễ dàng hòa nhập và ổn định cuộc sống, tránh hiện tượng tái phạm, tái nghiện. Đồng thời tạo những tác động tích cực tới xã hội như ổn định an ninh trật tự, giảm bớt gánh nặng của hệ thống y tế…
Theo đó, để được vay vốn, các cá nhân, hộ gia đình vay vốn phải đáp ứng đủ những điều kiện về nhân thân, gia đình. Mức cho vay sẽ căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/cá nhân, 30 triệu đồng/hộ gia đình. Người vay có thể vay vốn nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa trên. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Thời hạn cho vay tối đa là 60 tháng. Trong giai đoạn thí điểm (2014 - 2016), áp dụng thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng.
Trước mắt, việc vay vốn sẽ được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố trong thời gian từ 2014-2016, từ năm 2017 sẽ triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác