Tập huấn “Báo chí và Đề án đổi mới công tác cai nghiện”

Tập huấn “Báo chí và Đề án đổi mới công tác cai nghiện” - ảnh 1
Quang cảnh buổi hội thảo
(Cinet – PCMT)- Ngày 6/8, Vụ báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo tập huấn “Báo chí và Đề án Đổi mới công tác cai nghiện” tại TP Bắc Giang.
Hội thảo tập huấn nhằm thông qua các cơ quan báo chí đưa các đường lối, chủ trưởng của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về phòng, chống ma túy đến từng người dân và hộ gia đình. Hội thảo đã giới thiệu về đề án đổi mới công tác cai nghiện, thảo luận về vai trò hỗ trợ của báo chí với công tác cai nghiện. Theo các chuyên gia, do nhiều cách nhận thức về ma túy và nghiện ma túy chưa đầy đủ dẫn đến việc cai nghiện, tuyên truyền về cai nghiện chưa đúng. Vì vậy, việc tuyên truyền về ma túy, cai nghiện ma túy cần được truyền thông đúng, phối hợp chặt chẽ ở các khâu, tạo hiệu quả đồng bộ của đề án cai nghiện.Tại hội thảo tập huấn tại Bắc Giang lần này, các phóng viên, biên tập viên tham dự đã được cung cấp các thông tin cơ bản của đề án; các nguyên tắc trong điều trị nghiện và kinh nghiệm thực tế của tỉnh Bắc Giang trong quá trình thực hiện đề án.
Đề án đổi mới công tác cai nghiện là một đề án quan trọng, đánh dấu bước thay đổi cơ bản trong quan điểm về tình trạng nghiện ma tuý và các hành xử với người nghiện, là cơ sở giúp các đơn vị có liên quan thực hiện nhiệm vụ của mình trong công tác phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, theo bà Doãn Thị Thuận, Vụ trưởng Vụ báo chí – Xuất bản, công tác tuyên truyền về đề án chưa thực sự được các cơ quan báo chí quan tâm đúng mức.
Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được nghe bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng trình bày những kiến thức cơ bản về ma túy, cơ chế gây nghiện ma túy. Nghiện ma túy là bệnh phức tạp ảnh hưởng đến chức năng của não và hành vi nhưng là bệnh có thể chữa được.
Để tạo được sự đồng thuận trong xã hội, đồng thời chuyển tải những quan điểm mới về cai nghiện ma túy, thay đổi nhận thức của cộng đồng về tình trạng nghiện ma tuý; giảm phân biệt kỳ thị đối với người nghiện cũng như phản ảnh những bất cập, hạn chế trong qua trình thực hiện đề án, vai trò của truyền thông là vô cùng quan trọng.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác