Tập huấn “Vai trò nhóm đồng đẳng trong điều trị nghiện”

Tập huấn “Vai trò nhóm đồng đẳng trong điều trị nghiện” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Ngày 14/7, buổi tập huấn với chủ đề “Vai trò nhóm đồng đẳng trong điều trị nghiện” đã diễn ra tại Hà Nội
Buổi tập huấn do Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Điều trị Nghiện chất (VHATTC) – Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển cộng đồng phối hợp tổ chức với mục tiêu bổ sung kiến thức về nghiện chất, điều trị và vai trò của nhóm đồng đẳng trong  điều trị nghiện cho các cán bộ công tác tại Trường Đại học Y, các trung tâm điều trị cai nghiên, điều trị HIV và các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội.
Theo đó, những thông tin về các phương pháp điều trị nghiện chất phổ biển đang được áp dụng, vai trò của nhóm đồng đẳng trong việc phối hợp điều trị đã được phổ biến tới các học viên. Trong đó, nhấn mạnh không một biện pháp cai nghiện đơn thuần nào có thể chữa được bệnh nghiện ma phải điều trị toàn diện thông qua sinh hoạt trị liệu, hoạt động trị liệu, lao động trị liệu, tư vấn, tâm lý trị liệu, giáo dục trị liệu… kết hợp chặt chẽ với dược lý trị liệu để đạt được hiệu quả lâu dài.
Theo báo cáo của Bộ Y tế tính đến ngày 30/4/2014, toàn quốc hiện có 219.163 trường hợp báo cáo hiện nhiễm HIV và ước tính còn 38.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. Trong đó, chủ yếu tập trung trong nhóm nghiện ma túy và người bán dâm. Do đó, các đồng đẳng viên có vai trò quan trọng là cầu nối trong việc giới thiệu bệnh nhân tới các phương thức điều trị, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị… Bởi các đồng đẳng viên là những người có cùng cảnh ngộ với khách hàng của mình, nên họ có thể hiểu và chia sẻ với nhau những biện pháp tốt nhất mà các tư vấn viên khác không thể.
Dự án phòng, chống HIV/AIDS của WB những năm qua cũng cho thấy trao đổi và tuyên truyền trực tiếp, đặc biệt  thông qua những đồng đẳng viên là phương pháp giáo dục hiệu quả nhất và là phương pháp chính trong việc tuyên truyền các thông điệp liên quan tới HIV, nhất là khi tiếp cận với nhóm nguy cơ lây nhiễm cao. Cục Phòng Chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cũng công nhận phương pháp giáo dục đồng đẳng là một phương pháp hiệu quả nhất trong việc làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV.
Các cơ sở y tế, trung tâm điều trị nghiện cần gắn kết chặt chẽ với các tổ chức đồng đẳng, đồng thời tăng cường bồi dưỡng kiễn thức, kỹ năng cho các đồng đẳng viên nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và hiệu quả điều trị nghiện./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác