Thái Nguyên: tổ chức hội thảo thí điểm mô hình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng

Thái Nguyên: tổ chức hội thảo thí điểm mô hình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng - ảnh 1
Bệnh nhân uống Methadone tại cơ sở điều trị. 
Ảnh minh họa.Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Lập kế hoạch thí điểm mô hình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng là chủ đề Hội thảo do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) phối hợp tổ chức tại TP Thái Nguyên ngày 1/10.
Chương trình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy toàn cầu được triển khai từ năm 2009 tại trên 20 quốc gia và bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ năm 2013. Mục tiêu của Chương trình là điều trị và chăm sóc toàn diện, tự nguyện, hiệu quả và nhân đạo tại cộng đồng cho những người lệ thuộc ma túy, coi họ là những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, tạo điều kiện để bệnh nhân nghiện ma túy dạng thuốc phiện tiếp cận với Methadone và giảm thiểu các hậu quả tiêu cực của việc sử dụng, lệ thuộc ma túy.
Từ đó, chương trình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy tại cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân và xã hội như: tạo điều kiện cho bệnh nhân tiếp cận với điều trị với chi phí phù hợp, giúp bệnh nhân hòa nhập xã hội, giáo dục cộng đồng giảm kỳ thị đối với người nghiện ma túy và gia đình họ...
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung như: các dịch vụ xã hội để hỗ trợ người sử dụng ma túy và phương pháp liên kết các dịch vụ này với các dịch vụ y tế; các khó  khăn, thách thức trong việc thực hiện thí điểm mô hình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng và các giải pháp tháo gỡ.
Theo đề xuất của WHO và UNODC, mô hình điều trị và chăm sóc lệ thuộc ma túy dựa vào cộng đồng tại Thái Nguyên được triển khai sử dụng chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện làm nền tảng cho các can thiệp, điều trị khác.
Dự kiến mô hình điều trị và chăm sóc lệ thuộc dựa vào cộng đồng tại Thái Nguyên sẽ có các hoạt động như: thành lập điểm cấp phát methadone cấp xã, tập huấn cho cán bộ y tế xã về methadone; tập huấn cho giáo dục viên đồng đẳng về can thiệp dự phòng nhanh; cung cấp thông tin cho bệnh nhân về thuốc và điều trị, cung cấp hỗ trợ đào tạo; tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành liên quan...
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác