Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90

Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 - ảnh 1
Cơ sở điều trị Methadone tại tỉnh Thanh Hóa. 
Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Thanh Hóa là 1 trong 5 địa phương trên cả nước được lựa chọn triển khai thí điểm kế hoạch 90-90-90 do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Văn phòng PEPFAR (Chương trình cứu trợ khẩn cấp về AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ) và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng chống HIV/AIDS triển khai.
Chiều 11/9, đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Văn phòng CDC tại Việt Nam, Văn phòng điều phối PEPFAR, Dự án VAAC-US.CDC và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS đã có buổi làm việc tại Thanh Hóa để triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90. Đoàn công tác đã khảo sát thực tế hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại 6 huyện Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thạch Thành thuộc tỉnh Thanhh Hóa.
Theo báo cáo, tính tới tháng 6/2015, tại tỉnh Thanh Hóa, lũy tích số người nhiễm HIV được phát hiện là 6.883 người, chuyển giai đoạn AIDS 4.198 ca, tử vong 1.107 ca, hiện có 3.885 bệnh nhân HIV/AIDS còn sống được quản lý, trong 6 tháng đầu năm 2015 phát hiện mới 105 ca.
Kế hoạch 90-90-90 gồm 3 mục tiêu: 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được virus ở mức thấp và ổn định. Cùng với các địa phương Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa là một trong những tỉnh triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu này.
Để thực hiện thành công mục tiêu 90-90-90, hướng đến kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030, PGS.TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trưởng đoàn công tác đề nghị tỉnh Thanh Hóa chủ động trong việc huy động nguồn lực qua việc tiếp tục kiện toàn bộ máy cán bộ phòng, chống HIV/AIDS từ cấp tỉnh đến cấp huyện; huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các ban ngành, đoàn thể, người nhiễm HIV và bản thân người có hành vi nguy cơ cao trong việc thực hiện các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, tập trung triển khai các can thiệp nhằm loại trừ AIDS như kết hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp can thiệp dự phòng gồm bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone với việc mở rộng điều trị ARV ngay cho người nhiễm HIV; Mở rộng các cơ sở điều trị Methadone; đa dạng hình thức tư vấn, xét nghiệm HIV (đặc biệt là dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV lưu động; Mở rộng điều trị ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4, hình thành các điểm cấp phát thuốc ARV tại tuyến xã; Hình thành mạng lưới kết hợp giữa cơ sở điều trị HIV và cộng đồng trong việc hỗ trợ người nhiễm HIV duy trì điều trị; Kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS theo hướng tiếp cận được với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh qua BHYT…
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác