Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Quốc hội đã thông qua kiến nghị của Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện ma túy lang thang, không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phiên họp chiều 10/11 (89,54% các đại biểu đồng ý bổ sung vấn đề cai nghiện ma túy vào Nghị quyết kinh tế xã hội).
Theo Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 được thông qua chiều ngày 10/11, Quốc hội chính thức cho phép các tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy; tạm thời giao trung tâm, cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận để quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc..
Cụ thể, Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện hiệu quả quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, ban hành đầy đủ và kịp thời các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 
Trong quá trình tổ chức thực hiện luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1/1/2014), tại các địa phương đã có một số vướng mắc về thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đặc biệt là đối với các đối tượng lang thang. Theo luật, trong thời gian lập hồ sơ, các đối tượng này sẽ do tổ chức xã hội quản lý, tuy nhiên thực tế không có tổ chức xã hội nào có chức năng này, còn các cơ sở hiện có lại không được phép.
Trước những vướng mắc trên, nhiều địa phương đã chủ động, linh hoạt thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ, đồng thời gửi kiến nghị cũng như xin các cơ chế thực hiện việc đưa người nghiện đi cai. Chính phủ đã báo cáo và kiến nghị Quốc hội tháo gỡ vướng mắc trên theo hướng cho thí điểm lập Trung tâm tiếp nhận xã hội bắt buộc để tiến hành cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong khi chờ cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục, lập hồ sơ và quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc./.
TH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác