Thay đổi tiêu chuẩn điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV

Thay đổi tiêu chuẩn điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV - ảnh 1
Điều trị ARV mang lại những lợi ích to lớn cho dự phòng lây nhiễm
HIV trong cộng đồng. Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã ban hành quy định mới về tiêu chuẩn điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Đây là bước tiến quan trọng giúp người bệnh sớm tiếp cận với việc điều trị ARV, tăng hiệu quả điều trị hướng đến đạt được mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020.
Cụ thể, thay đổi chủ chốt trong tiêu chuẩn điều trị ARV mới là việc nâng tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV ở người lớn và trẻ trên 5 tuổi theo chỉ số CD4 từ 350 tế bào/mm3 thành 500 tế bào/mm3. Bệnh nhân không phải chờ đến khi tế bào CD4 tụt xuống dưới mức 350 mới được chỉ định khởi động điều trị ARV. Tiêu chuẩn này có giá trị tích cực đối với người bệnh bởi điều trị ARV càng sớm càng mang lại những hiệu quả tích cực hơn.
Tất cả phụ nữ nhiễm HIV mang thai hay đang cho con bú đều được điều trị thuốc kháng virus ARV sớm hơn thay vì hướng dẫn khởi động điều trị dự phòng mẹ con từ tuần thai thứ 14 như trước đây. Điều này có vai trò quan trọng trong việc dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, nhằm thực hiện mục tiêu không có ca nhiễm HIV mới, đặc biệt trong nhóm trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virus HIV
Việc mở rộng chỉ định điều trị ARV không dựa vào tiêu chuẩn CD4 được thực hiện cho các đối tượng là người có bạn tình hay vợ/chồng là người âm tính, bệnh nhân đồng nhiễm với viêm gan B,C, bệnh nhân nằm trong các nhóm nguy cơ cao là những người tiêm chích ma tuý, mại dâm, nam đồng giới.
Với trẻ dưới 5 tuổi, chỉ định điều trị sẽ dành cho tất cả trẻ dưới 5 tuổi thay vì dùng mốc 2 tuổi như hướng dẫn cũ. Thay đổi này sẽ góp phần giảm tỷ lệ bệnh cơ hội cũng như tỷ lệ tử vong trên trẻ nhỏ nhiễm HIV.
Những bằng chứng khoa học mới đây cho thấy, việc tuân thủ điều trị ARV và khống chế tốt tải lượng virus HIV trong máu sẽ giúp làm giảm 96% khả năng lây nhiễm của người bệnh. Do đó, những thay đổi này đóng vai trò quan trọng, giúp người bệnh sớm tiếp cận được điều trị ARV, nâng cao hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh, mang lại lợi ích to lớn cho dự phòng lây nhiễm HIV, góp phần khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng, thực hiện mục tiêu chiến lược phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của Chính phủ.
Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, tính đến ngày 31/3, số người nhiễm HIV hiện còn sống là 227.064 trường hợp, 70.865 bệnh nhân AIDS và trên 72.770 số người nhiễm HIV tử vong. Người bệnh tập trung phần lớn ở nam thanh niên và nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ. Dịch HIV xuất phát từ nghiện chích ma túy lan sang bạn tình, dịch HIV ở nữ giới có xu hướng tăng. Số người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng ARV gia tăng từ 516 trường hợp trong năm 2004, năm 2012 điều trị cho 72.708 trường hợp, năm 2013 đã có gần 81.780 người nhiễm HIV điều trị ARV và đến năm 2014 đã có hơn 92.840 trường hợp được điều trị ARV. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2015 đã có thêm gần 970 người được điều trị ARV. Việc điều trị ARV giúp giảm tử vong ở người nhiễm HIV; giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội; giảm 96% nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%; giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành y tế; tăng tuổi thọ của người nhiễm HIV.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác