​Thêm 7 cơ sở điều trị nghiện ma túy bằng Methadone tại Hà Nội

​Thêm 7 cơ sở điều trị nghiện ma túy bằng Methadone tại Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet - PCMT)- Hà Nội sẽ mở mới 4 cơ sở điều trị và cấp phép cho 3 cơ sở thay thế các dạng thuốc phiện bằng methadone tại Viện Sức khỏe Tâm thần Trung Ương (BV Bạch Mai), Viện Tâm thần TƯ 1 và Đại học Y Hà Nội.
Theo Bộ Y Tế, nếu muốn đạt mục tiêu 80.000 người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone đến năm 2015 (theo Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mai dâm) thì từ cấp huyện, những huyện có trên 250 người nghiện chích ma túy trên địa bàn thì đều phải mở các cơ sở điều trị.
Hà Nội sẽ mở mới 4 cơ sở điều trị và cấp phép cho 3 cơ sở thay thế các dạng thuốc phiện bằng methadone tại Viện Sức khỏe Tâm thần Trung Ương (BV Bạch Mai), Viện Tâm thần TƯ 1 và Đại học Y Hà Nội.
Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội đang duy trì 6 cơ sở điều trị bằng Methadone tại quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Từ Liêm, Hà Đông và Sơn Tây với tổng số hơn 1.500 bệnh nhân đan được điều trị theo phác đồ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát thuốc điều trị theo đúng quy định Bộ Y Tế ban hành. Mỗi cơ sở điều trị tối đa được 300 bệnh nhân.
Tuy nhiên, so với tổng số người nghiện ma túy tại Hà Nội được thống kê hiện nay (với hơn 20.000 trường hợp), số lượng các cơ sở điều trị Methadone vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Ciệc mở mới 4 cơ sở điều trị Methadone và cấp phép cho 3 cơ sở điều trị tại  Viện Sức khỏe Tâm thần Trung Ương (BV Bạch Mai), Viện Tâm thần TƯ 1 và Đại học Y Hà Nội sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của 80.000 người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone mà Ủy ban Quốc gia Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mai dâm đưa ra, ông Nguyễn Văn Dung, phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.
Theo đó, 4 cơ sở điều trị mới, mỗi cơ sở điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân sẽ được TP Hà Nội khảo sát, lựa chọn địa điểm phù hợp, đáp ứng các tiêu chí như: là quận/huyện có tỷ lệ lây nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy cao; xa trường học, gần bệnh viện để kịp thời chuyển bệnh nhân cấp cứu khi có các tai biến trong điều trị, có sự kết nối tốt với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS khác… Đối với 3 cơ sở điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần TƯ (BV Bạch Mai), Viện Tâm thần TƯ 1 và Đại học Y Hà Nội, các đơn vị sẽ xây dựng cơ phế phối hợp với 3 cơ sở điều trị Methadone để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị.
Được biết, mới đây, vào ngày 5/6/2014, Hội nghị điều trị bằng Methadone đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 20 tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS. Tới thời điểm hiện tại, chương trình đã triển khai tại 32 tỉnh thành phố với 92 cơ sở với tổng số 17.500 bệnh nhân được điều trị. Cả nước còn 31 tỉnh chưa triển khai chương trình. Tỷ lệ bảo phủ tại các tỉnh, thành phố còn rất thấp sơ với nhu cầu đề ra, đơn cử như tại Hà Nội chỉ đạt 8% nhu cầu./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác