Thêm kênh thông tin hữu ích về công tác điều trị Methadone Việt Nam

Thêm kênh thông tin hữu ích về công tác điều trị Methadone Việt Nam - ảnh 1
Giao diện website
(Cinet)- Dự án USAID/SMART TA của Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI) đã cho ra mắt trang tin điện tử về chương trình điều trị Methadone Việt Nam (www.mmtvietnam.com) với giao diện thân thiện và dễ sử dụng nhằm cung cấp cho người nghiện, bệnh nhân đang sử dụng Methadone và các cán bộ y tế những thông tin hữu ích về chương trình điều trị Methadone
Methadone là một chất có tác dụng tương tự như các chất dạng thuốc phiện, có tác dụng giảm đau, giảm ho, yên dịu, giảm hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm yếu. Methadone được dùng bằng đường uống, tác dụng khoảng 30 phút sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 3 đến 4 giờ. Thời gian bán hủy trung bình của Methadone là 24 giờ. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc Methadone, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone.
Năm 2008, Bộ Y Tế Việt Nam cùng với hỗ trợ tài chính và kĩ thuật của chương trình Cứu trợ khẩn cấp HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) đã tiến hành chương trình thí điểm điều trị methadone tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu của chương trình nhằm giảm lây nhiễm HIV và các bệnh có liên quan trong nhóm người lệ thuộc CDTP và trong cộng đồng, tăng cường sức khỏe, chất lượng cuộc sống và hỗ trợ người lệ thuộc CDTP tái hòa nhập cộng đồng.
Chương trình điều trị duy trì nghiện các CDTP bằng methadone ở Việt nam được lồng ghép vào các chương trình dự phòng lây nhiễm và chăm sóc HIV/AIDS và được quản lí bởi Ủy ban điều hành chương trình điều trị duy trì nghiện các CDTP bằng methadone. Các dịch vụ dành cho người lệ thuộc vào CDTP được điều phối qua Ủy ban Điều phối chương trình Chăm sóc liên tục từ dự phòng đến chăm sóc điều trị HIV. Thông qua cơ chế điều phối trên, chương trình methadone cung cấp các dịch vụ toàn diện tại cộng đồng, lấy khách hàng làm trung tâm. Những người lệ thuộc CDTP khi tham gia vào chương trình có thể tiếp cận thuốc methadone, các hỗ trợ tâm lí xã hội, tư vấn điều trị nghiện, can thiệp giảm nguy cơ, hỗ trợ đồng đẳng, tư vấn xét nghiệm HIV, dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản và kết nối tới các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV khác. Thêm vào đó, bệnh nhân trong chương trình methadone cũng được kết nối tới các tập huấn đào tạo nghề nhằm giúp họ ổn định cuộc sống và tăng cường chức năng xã hội. Cơ sở điều trị methadone được kết nối với các dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV và các nhóm hỗ trợ tiếp cận cộng đồng và các đồng đẳng viên.
Hiện, Chính Phủ Việt Nam đã cam kết và xây dựng kế hoạch mở rộng chương trình điều trị methadone để thực hiện mục tiêu 80.000 người nghiện trên 30 tỉnh thành phố được điều trị trong năm 2015 với các mô hình cung cấp dịch vụ đa dạng, bao gồm các mô hình cấp phát thuốc vệ tinh, xã hội hóa, lồng ghép methadone và ARV…
TH
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác