Thí điểm cho người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy được vay vốn ưu đãi

Thí điểm cho người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy được vay vốn ưu đãi - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Thực hiện Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 1150/QĐ-LĐTBXH ngày 09/9/2014, phê duyệt danh sách 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương; Ngân hàng Chính sách xã Hội đã ban hành Hướng dẫn số 3337/NHCS-TDSV ngày 30/9/2014, hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với các đối tượng trên.
Theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 15/6/2014, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương được hỗ trợ tín dụng để sản xuất, kinh doanh.
Hiện nay, chương trình hỗ trợ tín dụng được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố là: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Hậu Giang và Bạc Liêu.
Các cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay vốn nhằm mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc, gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.
Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp. Cụ thể, mức cho vay đối với cá nhân là 20 triệu đồng; đối với hộ gia đình là 30 triệu đồng. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định (hiện nay lãi suất cho vay hộ nghèo là 0,6%). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.  Người vay có thể vay vốn nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa theo quy định trên.
Thời hạn cụ thể do Ngân hàng Chính sách Xã hội và cá nhân, hộ gia đình vay vốn thỏa thuận phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của cá nhân, hộ gia đình vay vốn. Trong giai đoạn thí điểm 2014 - 2016 thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng. Dự kiến, từ năm 2017, chương trình sẽ được triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác