Thừa Thiên - Huế: đạt 50% chỉ tiêu điều trị Methadone được giao

Thừa Thiên - Huế: đạt 50% chỉ tiêu điều trị Methadone được giao - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Sau gần 4 tháng đi vào hoạt động, tính đến thời điểm hiện tại, cơ sở điều trị Methadone của tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp nhận điều trị cho 101 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện (chủ yếu là bệnh nhân nghiện heroin) đạt được 50% chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao trong Quyết định 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014 về việc “Giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone năm 2014 - 2015".
Cơ sở điều trị Methadone của tỉnh Thừa Thiên – Huế đi vào hoạt động từ giữa tháng 11/2014. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên – Huế, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone mở ra cơ hội rất lớn cho những người nghiện heroin, cho cả gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, đã có nhiều tỉnh, thành triển khai, ứng dụng điều trị cho người nghiện ma tuý mang lại kết quả đáng ghi nhận. Khảo sát 100 người được điều trị bằng methadone, sau 6 tháng số người tiếp tục sử dụng heroin chỉ còn 14,05% và sau 12 tháng chỉ còn 9,05%. Sau 2 năm điều trị, hầu như số người sử dụng heroin chỉ còn 8,41%. Về tần suất sử dụng heroin, trước điều trị, phần lớn đối tượng sử dụng từ 2-3 lần, thậm chí có người dùng đến 5 lần/ngày. Qua 12 tháng điều trị bằng methadone, không còn bệnh nhân nào sử dụng quá 2 lần/ngày. Tần suất này giảm đáng kể đối với người nghiện còn dùng ma túy chỉ 2-3 lần/tháng.
Lợi ích của việc triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone rất lớn. Tuy nhiên, để công tác điều trị Methadone tại Thừa Thiên – Huế đạt hiệu quả cao hơn nữa, TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị cần kết hợp điều trị liệu pháp dược lý và các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tâm lý, nâng cao thể lực, động viên, giáo dục kỹ năng sống, dự phòng tái nghiện cho bệnh nhân điều trị; tăng cường công tác hỗ trợ, tư vấn việc làm cho bệnh nhân.
Đồng thời, ngành y tế tỉnh cần nâng cao năng lực cho cán bộ  làm việc tại cơ sở điều trị; đơn giản hóa các thủ tục hành chính từ cấp xã phường, giảm thời gian chờ đợi để tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân tham gia điều trị; kết hợp với việc đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp các ngành và toàn xã hội về lợi ích của chương trình điều trị Methadone.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác