Thừa Thiên Huế: hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Thừa Thiên Huế: hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu
tại lễ phát động
(Cinet – PCMT)- Nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động của các cấp lãnh đạo và của các tầng lớp nhân dân về phòng, chống HIV/AIDS; hưởng ứng Chiến địch phòng chống HIV/AIDS toàn cầu giai đoạn 2011-2015 do Liên hợp quốc phát động, ngày 14/11, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2014.
Phát biểu khai mạc lễ phát động, TS.BS Nguyễn Nam Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiền Huế kêu gọi sự tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa của các cấp Ủy Đảng, các cấp chính quyền, ban ngành địa phương vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu “không còn người nhiễm mới HIV, không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” ở Thừa Thiên Huế.
Theo Sở y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 30/9/2014, trên địa bàn tỉnh, số nhiễm HIV hiện còn sống là 374 người, đang quản lý chăm sóc 262 người, số đã tử vong do AIDS 321 người. Trong 9 tháng năm 2014, toàn tỉnh phát hiện thêm 57 trường hợp nhiễm mới. Tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó, sự lây truyền HIV qua quan hệ tình dục có xu hướng gia tăng, kéo theo sự gia tăng nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV vẫn còn phổ biển, trong khi mạng lưới cung cấp dịch vụ điều trị, dự phòng HIV/AIDS ở địa phương, đặc biệt ở các vùng núi, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.
Để giảm thiểu sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS theo chủ đề Tháng hành động Quốc gia năm 2014, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ban, ngành đoàn thể tại địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các tâng lớp nhân dân, đồng thời tiếp tục mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS, tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm HIV/AIDS, các nhóm dễ bị tổn thương và người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ dự phòng và chăm sóc, điều trị HIV có chất lượng…
Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2014 với chủ đề “Không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDSD” diễn ra từ 10/11 đến 10/12/2014 là dịp để lãnh đạo các cấp và người dân trong cộng đồng một lần nữa cam kết cùng hành động phòng chống HIV/AIDS./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác