Thúc đẩy các dịch vụ dự phòng HIV/AIDS tại Việt Nam

Thúc đẩy các dịch vụ dự phòng HIV/AIDS tại Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet- PCMT)- Ngày 31/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức khởi động dự án Thúc đẩy tăng trưởng thị trường hàng hóa, dịch vụ dự phòng HIV/AIDS nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường thương mại các sản phẩm và dịch vụ dự phòng HIV, hướng tới mục tiêu kiểm soát và kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam.
Dự án được triển khai trong 5 năm (2014-2019) với tổng kinh phí 15 triệu USD và do tổ chức PATH (một tổ chức quốc tế phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực y tế) phối hợp với Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số và một số đơn vị khác thực hiện.
Ước tính tại Việt Nam hiện có hơn 250.000 người chung sống với HIV. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1/3 số người có thuộc nhóm có nguy cơ cao (người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, đồng giới nam) biết được tình trạng của mình. Trong khi hầu hết các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV hiện nay được nhà nước và các nhà tài trợ quốc tế bao cấp, thiếu vắng sự tham gia của khối các doanh nghiệp tư nhân.
Theo đó, trong khuôn khổ dự án, USAID sẽ phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân về các dữ liệu thị trường, hồ sơ khách hàng, thành lập Nhóm cố vấn phát triển thị trường, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các giải pháp sáng tạo của các doanh nghiệp tham gia thị trường các sản phẩm và dịch vụ dự phòng HIV. Đồng thời, USAID sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước để hỗ trợ về chính sách và pháp lý cho giai đoạn chuyển đổi từ thị trường hầu như được bao cấp sang thị trường thương mại, trong đó sẽ vận động đưa vào áp dụng con dấu đảm bảo chất lượng cho bao cao su và các hàng hóa, dịch vụ dự phòng HIV khác.
Đây cũng là một trong các hoạt đồng USAID thực hiện nhằm củng cố hệ thống chăm sóc y tế để Chính phủ Việt Nam có thể cung cấp các dịch vụ phòng, chống, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS một cách hiệu quả với nguồn tài chính trong nước theo chiến lược hợp tác phát triển quốc gia của Hoa Kỳ tại Việt Nam, hỗ trợ của USAID giai đoạn 2014-2018./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác