Tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền xóa bỏ kỳ thị đối với trẻ em nhiễm HIV tại Bình Thuận

Tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền xóa bỏ kỳ thị đối với trẻ em nhiễm HIV tại Bình Thuận - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2020”, tỉnh Bình Thuận đang tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền nhằm làm giảm, tiến tới xóa bỏ kỳ thị đối với trẻ em nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.
Theo con số thống kê chưa đầy đủ, tính đến tháng 5/2015 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có 18 trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm HIV, và nhiều em khác bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Sự kỳ thị đối xử của cộng đồng đã trở thành gánh nặng, khiến tâm hồn non nớt của các e bị tổn thương.
Thự hiện “Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2020”, cùng với cấp ủy và chính quyền của các địa phương, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, lao động -  thương binh và xã hội đã có nhiều nỗ lực truyền thông giáo dục về luật và các kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV/AIDS; tuyên truyền, can thiệp, giảm thiểu kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các em được bảo vệ và chăm sóc.
Theo đó, đến nay, tại Bình Thuận, các em bị nhiễm HIV từ 6-15 tuổi đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được hưởng các chế độ, quyền lợi khám chữa bệnh như những trẻ em bình thường, được quản lý và điều trị tại Phòng khám ngoại trú Nhi được đặt tại khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Các cán bộ y tế tại Phòng khám ngoại trú, khoa Nhi đều tích cực tư vấn cho người thân, người giám hộ của các em nhiễm HIV/AIDS để hiểu rõ ý nghĩa và vai trò của việc tuân thủ điều trị.
Mặc dù công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về căn bệnh thế kỷ tại Bình Thuận đã được triển khai thời gian qua, tuy nhiên, những rào cản kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS và trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vẫn phổ biến trong cộng đồng, gây nhiều khó khăn cho các em trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, tiếp cận với các dịch vụ giáo dục và hòa nhập với xã hội.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác