Tỉnh Đắk Nông sẽ triển khai điều trị Methadone trong năm 2015

Tỉnh Đắk Nông sẽ triển khai điều trị Methadone trong năm 2015 - ảnh 1
Phát tài liệu, tờ rơi phòng, chống HIV/AIDS và ma túy. 
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet- PCMT) – Theo UBND tỉnh Đắk Nông, trong năm 2015, tỉnh Đắk Nông sẽ triển khai cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đầu tiên của tỉnh tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS.
Sau cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đắk Nông, năm 2016, sẽ có 1 cơ sở cấp phát thuốc Methadone cho nghười nghiện các chất dạng thuốc phiện được triển khai tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jut. Sau năm 2016, tùy theo tình hình thực tế, nếu số lượng bệnh nhân tăng thì ngành y tế sẽ xem xét mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại các huyện còn lại để đảm bảo người nghiện các chất dạng thuốc phiện được tiếp cận và tham gia điều trị.
Hiện nay, ngành y tế đang phối hợp với các sở, ngành có liên quan hoàn tất công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị của trụ sở, nhân lực, công tác tuyên truyền để triển khai chương trình điều trị Methadone có hiệu quả.
Điều trị nghiện thay thế bằng Methadone được triển khai thí điểm ở nước ta từ năm 2008 tại hai thành phố Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Tính đến 19/3/2015, chương trình đã điều trị cho hơn 27.602 bệnh nhân, hướng tới mục tiêu đạt mức 80.000 bệnh nhân trong năm 2015. Qua thực tế, chương trình điều trị Methadone đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong việc cai nghiện: làm giảm đáng kể hành vi sử dụng ma túy trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị, bệnh nhân có sự cải thiện về mặt sức khỏe (bao gồm cả sức khỏe thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống). Chương trình còn giúp giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị, đem lại nhiều lợi ích về an ninh, xã hội và đặc biệt là giảm gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân và cộng đồng.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác