Tình hình tệ nạn ma túy và tội phạm có liên quan có xu hướng gia tăng

Tình hình tệ nạn ma túy và tội phạm có liên quan có xu hướng gia tăng - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Đó là nhận định theo báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2015 diễn ra trong các ngày từ  20-22/8/2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.
Theo đó, hiện nay, cả nước có hơn 200.000 người nghiện ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý của công an, xu hướng người trẻ sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Cả nước có 10 tỉnh, thành phố trọng điểm về tệ nạn ma túy và nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 3 tỉnh, thành phố có số người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS cao nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Sơn La. Nhìn chung, đa số người nghiện sử dụng heroin (72%) nhưng trong thời gian gần đây tỷ lệ người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamin (ATS) và các chất như Ketamine, Cocaine… có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các địa phương như Quảng Trị, Đà Nẵng, Tây Ninh, Trà Vinh…
Cả nước hiện có 9/63 tỉnh thành triển khai cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho 4.757 người. Các địa phương trên cả nước đang quản lý sau cai với 23.370 người. 50/63 tỉnh, thành triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone với 187 cơ sở, tăng 54 cơ sở so với cuối năm 2014.
Đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội thời gian qua, tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, trong thời gian tới các Sở LĐTBXH cần chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền các địa phương các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về tệ nạn ma túy, mại dâm trong quần chúng nhân dân, đẩy mạnh công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện ma túy tại cộng đồng.
Theo các đại biểu tham dự hội nghị, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, nguồn nhân lực và vướng về cơ chế chính sách. Chẳng hạn như những khó khăn trong việc xác định nơi cư trú của người nghiện, như thủ tục lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc… Do đó, các đại biểu tham dự hội nghị đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét sửa một số điểm của một số Luật, Nghị định có liên quan như Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng chống ma túy và Nghị định 221 cho phù hợp với thực tế để công tác phòng, chống tệ nạn xã hội có hiệu quả.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác